21 quốc gia xanh nhất trên trái đất vào năm 2020

21 quốc gia xanh nhất trên trái đất vào năm 2020

Thế giới đang có những tiến bộ hướng tới trở nên xanh, đặc biệt là đối với   các quốc gia có ý thức về môi trường , khi họ làm việc chăm chỉ để phát triển nền kinh tế của mình. Các ngành công nghiệp đã được thành lập, mọi người đã mạo hiểm vào bất động sản, và các chính phủ liên tục tạo ra những cột mốc quan trọng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, năng lượng và giao thông vận tải. Những phát triển này đã cho phép các quốc gia cung cấp một nền kinh tế và cuộc sống tốt hơn cho công dân của mình.

Tuy nhiên, điều này không xảy ra mà không có hậu quả đối với môi trường. Sự nóng lên toàn cầu  và  suy thoái môi trường  là một số tác động phải đối mặt. Do đó, môi trường có nguy cơ bị đe dọa, đặc biệt là với sự gia tăng số lượng các ngành sản xuất, sự mở rộng của giao thông hiện đại và sự phát triển của khu dân cư.

Tất cả 180 quốc gia từ Albania đến Zimbabwe được Chỉ số Hiệu suất Môi trường (EPI) năm 2020 xếp loại   dựa trên 32 chỉ số bền vững chính. Các EPI  điểm dựa trên các dữ liệu mới nhất về điều quan trọng như không khí và nước chất lượng, quản lý chất thải, khí thải CO2, và các yếu tố sức khỏe cộng đồng khác. Các nhà nghiên cứu cho biết “sức khỏe môi trường và sức sống hệ sinh thái” của một quốc gia cho biết.

thien nhien

Các  top mười, không khí trong lành, nước khí hậu có ý thức xanh nhất thế giới là tất cả ở châu Âu, theo các nhà nghiên cứu tại đại học Yale và Columbia trường đại học, người xếp hạng các quốc gia trên thế giới về sinh thái thân thiện với mỗi hai năm. Hoa Kỳ xếp hạng 24.

Đứng đầu trong số 10 quốc gia có thành tích tốt nhất trong bảng xếp hạng sinh thái là Đan Mạch, tiếp theo là Luxembourg, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Pháp, Áo, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Đức. Dưới đây là 21 quốc gia hàng đầu được coi là xanh nhất vào năm 2020.

 1. Đan Mạch

Đan Mạch là quốc gia xanh nhất trên thế giới, với số điểm tổng thể là 82,50. Nó cũng đứng thứ nhất với 100 điểm trong hạng mục tài nguyên nước và xử lý nước thải và cũng giữ vị trí đầu tiên về sức sống của hệ sinh thái.

thien nhien 1

Đan Mạch được biết đến với các chính sách phát thải khí nhà kính hiệu quả và nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu. Đất nước này nổi bật với điểm số trong hạng mục đa dạng sinh học và môi trường sống cũng như chất lượng không khí. Cơ cấu xã hội và chính phủ tiến bộ cao của Đan Mạch tạo ra sự dịch chuyển xã hội đáng kinh ngạc.

 1. Luxembourg

Mặc dù dân số và GDP ngày càng tăng, Luxembourg là quốc gia xanh thứ 2 nhờ những tiến bộ trong việc loại bỏ áp lực môi trường khỏi sự tăng trưởng của nó.

thien nhien 2

Luxembourg là quốc gia nhỏ nhất và giàu có nhất trong Liên minh châu Âu, tính theo đầu người, và công dân của nó có mức sống cao. Điểm EPI tổng thể của Luxembourg là 82,3, và nó xếp thứ 2 về sức sống của hệ sinh thái và thứ sáu về tài nguyên nước và xử lý nước thải với số điểm là 98,5. Các lâu đài và nhà thờ nằm ​​rải rác trong rừng và những ngọn đồi trập trùng.

 1. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là quốc gia xanh thứ 3 trên thế giới vào năm 2020, với chỉ số Bảo vệ Môi trường là 81,5. Nó đã thực hiện các biện pháp khác nhau để đảm bảo rằng môi trường được giữ trong sạch và đồng thời, bền vững.

thien nhien 3

Việc thiết lập công viên Alpine là một trong những bước tiến hành. Ngoài ra, quốc gia này đã tập trung vào việc sản xuất tài nguyên bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo, một động thái thúc đẩy nền kinh tế xanh.

Trong những năm qua, Thụy Sĩ đã đưa ra luật cho phép đất nông nghiệp phát triển và ngăn chúng được sử dụng để mở rộng cơ sở hạ tầng. Những đóng góp này của đất nước đã cho phép nó trở nên xanh tươi vì môi trường tự nhiên đã được giữ an toàn. Không khí trong lành, những hồ nước đẹp và những ngọn núi là những đặc điểm đáng chú ý làm cho nó nổi bật.

Xem thêm: máy ozone công nghiệp chính hãng

 1. Vương quốc Anh

Vương quốc Anh có tổng điểm EPI là 81,3. Vương quốc Anh được coi là quốc gia xanh thứ 4 trên thế giới. Vương quốc Anh là một quốc gia phát triển cao, có ảnh hưởng kinh tế, chính trị, khoa học và văn hóa quốc tế đáng kể.

Vương quốc Anh đứng thứ sáu về tài nguyên nước và xử lý nước thải với số điểm 98,5. Hiện có khoảng 8.879 tuabin gió ở Anh, cung cấp cho quốc gia này nguồn điện sạch, bền vững.

thien nhien 4

 1. Pháp

Sự đóng góp của Nicholas Sarkozy đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa Pháp trở thành quốc gia xanh thứ 5 trên thế giới. Ông đã thực hiện luật bắt buộc toàn nước Pháp phải tham gia vào việc làm cho đất nước thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng .

Pháp có Chỉ số Bảo vệ Môi trường là 80. Pháp đã được ưu đãi với những khu đất rất màu mỡ và là một trong những nước xuất khẩu thực phẩm hàng đầu. Nó cũng tạo ra rượu vang nhờ vào những cánh đồng nho mà nó có.

thien nhien 5

Đất nước này có ít ngành công nghiệp hơn so với các nước khác, và điều này đã giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí. Trong những năm qua, Pháp đã tiến hành phi công nghiệp hóa – một động thái đã chứng kiến ​​tình trạng môi trường của đất nước được cải thiện do ô nhiễm nước đã giảm đáng kể.

Ngoài ra, Pháp đã tuyên bố sẽ thay đổi cách sử dụng tài nguyên và phương pháp sản xuất để  bảo vệ môi trường .

 1. Áo

Áo có Chỉ số hoạt động môi trường là 79,6, xếp thứ 6 . Nó đạt được Chỉ số này bằng cách nỗ lực không ngừng để duy trì các điều kiện tự nhiên của môi trường. Trong số các hành động chính mà Áo thực hiện là đưa bảo vệ môi trường vào chương trình chính sách kinh tế và xã hội của mình.

Áo cũng đã làm việc tích cực trong các lĩnh vực như quản lý chất thải  , hóa chất cũng như ô nhiễm không khí để ngăn chặn các chất ô nhiễm đó  phá hủy môi trường . Hơn nữa, Áo đã kết hợp kiến ​​thức sinh thái vào nông nghiệp của mình để ngăn ngừa ô nhiễm.

thien nhien 6

Điều này đã được nhấn mạnh bởi việc hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nó cũng đã áp dụng các biện pháp để bảo vệ rừng và  giảm nạn phá rừng . Tất cả những điều này đã góp phần làm cho nó trở thành một trong những quốc gia xanh nhất trên thế giới.

 1. Phần Lan

Phần Lan là quốc gia xan thứ 7 trên thế giới vào năm 2020, với số điểm là 78,9. Trong những năm 80, Phần Lan được biết đến với mức phát thải nitơ cao và các hoạt động phá hủy môi trường khác. Nó đạt điểm 100 hoàn hảo về chất lượng không khí tổng thể, mức độ phơi nhiễm PM2.5 trong danh mục chất lượng không khí và tài nguyên nước.

Tuy nhiên, trong những năm qua, những cải thiện đã được ghi nhận khi quốc gia này nỗ lực khôi phục môi trường về trạng thái ban đầu.

thien nhien 7

Cơ quan phụ trách môi trường ở Phần Lan đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo   không tạo ra khí nhà kính và người dân nước này sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để sản xuất. Năng lượng gió đã được tận dụng rất nhiều. Theo Chỉ số Hiệu suất Môi trường hàng năm của Đại học Yale, Phần Lan đã lên kế hoạch có hơn một nửa lượng điện đến từ các nguồn năng lượng tái tạo .

 1. Thụy Điển

Thụy Điển đứng thứ 8 trong số các quốc gia xanh nhất trên thế giới, với Chỉ số Bảo vệ Môi trường là 78,7. Nước này có kế hoạch xóa bỏ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020. Động thái này nhằm ngăn chặn ô nhiễm môi trường. Nó đạt 100s hoàn hảo cho mức độ tiếp xúc PM2.5 trong danh mục chất lượng không khí và danh mục tài nguyên nước. Hơn nữa, họ đã chấp nhận việc sử dụng năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường để giữ cho môi trường tự nhiên và an toàn khỏi ô nhiễm.

thien nhien 8

Việc sử dụng năng lượng tái tạo góp phần rất lớn vào việc giảm lượng carbon trong không khí, do đó một môi trường sạch hơn và an toàn hơn. Hành động đáng chú ý nhất là quan hệ đối tác giữa Thụy Điển và các quốc gia láng giềng, đặc biệt là thực hiện trách nhiệm bảo vệ biển Baltic và bảo vệ hệ sinh thái.

Cơ quan quản lý môi trường ở Thụy Điển là một trong những cơ quan có tiếng nói nhất, và điều này đã góp phần vào thực tế rằng Thụy Điển đã được duy trì trong môi trường xanh.

 1. Na Uy

Na Uy là một trong những quận ở Châu Âu có môi trường xanh đáng kể. Nó có Chỉ số Bảo vệ Môi trường là 77,7 và thứ 9. Quốc gia này đã đảm bảo rằng các cơ sở dân cư và thương mại của họ không thải bất kỳ loại khí nhà kính nào ra môi trường.

thien nhien 9

Na Uy đạt điểm 100 hoàn hảo cho mức tiếp xúc PM2.5 trong danh mục chất lượng không khí. Giống như các quốc gia khác, Na Uy đã đảm bảo rằng cả nước sử dụng   các nguồn năng lượng tái tạo và thân thiện với môi trường để giảm tỷ lệ ô nhiễm và sản xuất carbon.

Na Uy đã đưa ra các chiến lược phát triển bền vững và luật môi trường được cho là sẽ hỗ trợ việc hình thành một quốc gia trung hòa carbon vào năm 2030. Điều thú vị nhất là Na Uy nuôi dưỡng mối quan hệ với thiên nhiên.

Trẻ em ngay từ khi còn nhỏ đã được dạy về cách chung sống với thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Na Uy sử dụng kiến ​​thức sinh thái để giữ cho môi trường của mình trong sạch và an toàn.

 1. Đức

Đức là quốc gia xanh thứ 10 với điểm EPI là 77,2. Một phần ba diện tích đất nước lớn ở châu Âu này là rừng. Thường thì gỗ đi đôi với sức khỏe. Về mặt văn hóa, Đức đã sản sinh ra một số nhân vật hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội, cũng như nghệ thuật. Môi trường bền vững của nó bao gồm lâu đài, làng mạc, đường đi xe đạp và rừng thông xanh thẳm và tất nhiên là “Những khu rừng bị phù phép”.

thien nhien 10

 1. Hà Lan

Hà Lan là quốc gia xan thứ 11 với điểm EPI là 75,3. Nó cũng đứng thứ nhất với 100 điểm trong hạng mục tài nguyên nước và xử lý nước thải. Hà Lan là vùng đất thấp ven biển với những chiếc cối xay gió đặc trưng cho sự phát triển xung quanh mặt nước. Quốc gia phát triển có thu nhập cao này là một trong những nước xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu thế giới, một ngành công nghiệp hầu hết đã trở thành cơ giới hóa.

thien nhien 11

 1. Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia xanh thứ 12 với điểm EPI là 75,1. Nhật Bản là một trong những quốc gia có kỹ thuật và kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới. Trong khi phần lớn diện tích Nhật Bản được bao phủ bởi những ngọn núi và những khu vực có nhiều cây cối rậm rạp, người dân nước này lại có lối sống thành thị rõ rệt.

thien nhien 12

Ngày nay, đất nước này pha trộn những truyền thống cổ xưa của mình với các khía cạnh của cuộc sống phương Tây do ảnh hưởng văn hóa lâu đời của các nước láng giềng. Nhật Bản có hơn chục di sản thế giới được UNESCO công nhận và là nơi sản sinh ra sushi, một trong những món ăn xuất khẩu nổi tiếng nhất của nước này  .

 1. Úc

Úc là quốc gia xanh thứ 13 với điểm EPI là 74,9. Úc đã đạt điểm 100 hoàn hảo cho mức tiếp xúc PM2.5 trong phân loại chất lượng không khí và đạt 98,2 cho chất lượng không khí tổng thể với xếp hạng thứ 2.

thien nhien 13

Người Úc vẫn đặc biệt quan tâm đến các vấn đề môi trường, theo số liệu khảo sát và chính phủ. Nước này đã phê chuẩn Nghị định thư Kyoto, hiệp ước của Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia giảm phát thải khí nhà kính.

 1. Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là quốc gia xanh thứ 14 với điểm EPI là 74,3. Vương quốc Tây Ban Nha có nhiều cây xanh trên đường phố hơn hầu hết các thành phố khác ở châu Âu: hiện tại, có khoảng 161.423 cây thuộc 150 loài khác nhau trải khắp các đường phố của Barcelona.

thien nhien 14

‘Kế hoạch Cơ sở hạ tầng Xanh và Đa dạng Sinh học Barcelona năm 2020’, liệt kê hơn 70 dự án và hành động với các mục đích như cung cấp các dịch vụ môi trường và xã hội, giới thiệu thiên nhiên vào thành phố, tăng cường đa dạng sinh học bao gồm biển với vườn sinh thái, bảo tồn môi trường sống (các rạn san hô nhân tạo) và bảo tồn các loài, tăng cường kết nối giữa các Cơ sở hạ tầng xanh còn chắp vá và làm cho thành phố có khả năng chống chịu tốt hơn.

 1. Bỉ

Bỉ là quốc gia xanh thứ 15 với điểm EPI là 73,3. Tại Bỉ, nhiều sự phát triển đổi mới sinh thái đã gắn liền với ngành hóa học đã được hình thành và sự trỗi dậy của nền kinh tế dựa trên sinh học, đặc biệt là quản lý kim loại và xây dựng bền vững.

thien nhien 15

Trong số các động lực chính của đổi mới sinh thái, những động lực quan trọng nhất là những nỗ lực đổi mới hướng tới một nền kinh tế vòng tròn hơn cho các lĩnh vực như lĩnh vực xây dựng bên cạnh các sáng kiến ​​do các tổ chức thúc đẩy hành vi không lãng phí hoặc cơ sở hạ tầng để mọi người cùng đổi mới.

Xem thêm: máy tạo ozone công nghiệp giá tốt

 1. Ireland

Ireland là quốc gia xanh thứ 16 với điểm EPI là 72,8. Ireland đạt 100 điểm hoàn hảo cho cả hạng mục nước và vệ sinh. Chính phủ Ireland bao gồm một chiến lược để thực hiện một ‘thỏa thuận mới xanh.’ Điều này nhằm mục đích đưa Ireland thoát khỏi sản xuất năng lượng dựa trên nhiên liệu hóa thạch thông qua đầu tư vào năng lượng tái tạo và thúc đẩy khu vực doanh nghiệp xanh và tạo việc làm ‘cổ cồn xanh’.

thien nhien 16

 1. Iceland

Iceland là một trong những quốc gia rất coi trọng môi trường và đầu tư vào sự bền vững của nó. Nó đã được xếp hạng là một trong những quốc gia xanh nhất trên thế giới. Ngoài ra còn đi đầu trong việc thực hiện các chương trình thân thiện với môi trường .

Iceland có một chỉ số hiệu suất môi trường 72,3 xếp hạng 17 ngày. Nó đã đạt 100s hoàn hảo cho tiếp xúc PM2.5 trong danh mục chất lượng không khí.

thien nhien 17

Nó đã tập trung vào việc sản xuất điện và nhiệt bằng cách sử dụng các cảnh quan địa nhiệt. Iceland cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống ô nhiễm đại dương . Nó đã đảm bảo rằng các vùng nước được giữ trong sạch, và đánh bắt được thực hiện trong khi ưu tiên bảo vệ môi trường.

 1. Colombia

Colombia là một đất nước xinh đẹp được thiên nhiên ưu đãi với những cảnh quan và thảm thực vật tuyệt vời. Đặc biệt, Colombia được ưu đãi với rừng amazon,  rừng mưa nhiệt đới và sa mạc. Nó cũng có hàng ngàn loài sống trong hệ sinh thái của nó. Các chính sách và quy định đã được thiết lập một cách bình đẳng để bảo vệ môi trường và  bảo tồn đa dạng sinh học của nó .

thien nhien 18

Mặc dù ban đầu họ bị buộc tội làm suy thoái môi trường tự nhiên, nhưng họ đã làm việc không mệt mỏi để giành lại vinh quang đã mất bằng cách đưa ra các luật ủng hộ sự bền vững của môi trường. Nó có một chỉ số hiệu suất môi trường của 52,9 và xếp hạng 50 ngày giữa các quốc gia xanh nhất trên thế giới.

 1. Costa Rica

Costa Rica nổi tiếng với phong cảnh tuyệt vời và không kém phần hấp dẫn. Màu xanh lá cây trong môi trường của nó là rõ ràng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nó có Chỉ số Bảo vệ Môi trường là 52,5, giữ vị trí thứ 52 . Quốc gia này đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để tránh ô nhiễm cả không khí và nước và hy vọng đạt được một môi trường trung tính carbon vào năm 2021.

thien nhien 19

Các công dân của đất nước sử dụng  năng lượng tái tạo để tránh sản xuất khí nhà kính. Costa Rica hy vọng sẽ là quốc gia trung hòa carbon đầu tiên trên thế giới và không ngừng tìm kiếm nguồn tài trợ để biến điều này thành hiện thực.

Ngoài là một trong những quốc gia xanh nhất trên thế giới, Costa Rica còn được coi là một trong những quốc gia có người dân hạnh phúc nhất.

 1. Cuba

Cuba không bị bỏ lại phía sau trong số các quốc gia được xếp hạng là xanh nhất trên thế giới. Điều này được chứng minh bằng cách xem xét Chỉ số Bảo vệ Môi trường của nó là 48,4 với thứ hạng 64 . Cuba đã làm việc chăm chỉ để giữ cho môi trường của mình xanh và an toàn bằng cách giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu trên đất nông nghiệp vì chúng là những hóa chất có tác động tiêu cực đến môi trường.

thien nhien 20

Mực nước biển cũng đã được hạ thấp để bảo vệ đất  khỏi quá nhiều muối có thể phá hủy nó. Nhận thức về môi trường cũng được giảng dạy trong các trường học để trẻ em có thể nắm bắt và  thực hành nó để duy trì  môi trường.

 1. Mauritius

thien nhien 21

Mauritius, một quốc đảo nhỏ ở châu Phi, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho môi trường của nó xanh tươi. Nó có một chỉ số hiệu suất môi trường 45,1 với 82 thứ bậc. Mauritius là một hòn đảo đã làm việc không mệt mỏi để bảo vệ các cảng của mình. Nó đã thiết lập luật pháp và các hành vi bảo vệ làm giảm tỷ lệ ô nhiễm đồng thời thúc đẩy bảo vệ môi trường .

Trả lời