Máy rửa bát công nghiệp: Tối ưu nhân lực, chi phí, hiệu quả cao cho nhà hàng

Máy rửa bát công nghiệp ra đời mang đến nhiều lợi ích cho con người, đặc biệt là giúp tiết kiệm thời gian cũng như nguồn nhân lực, tài nguyên nước và tài chính. Những chiếc máy rửa bát đĩa công nghiệp cũng được cải tiến liên tục về công nghệ, trở nên tiên tiến hơn theo thời gian. Cho đến nay,  trở thành trang thiết bị không thể thiếu tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể quy mô lớn.

Tổng quan về máy rửa bát công nghiệp

Máy rửa bát công nghiệp được thiết kế để làm sạch bát đĩa và dao kéo một cách tự động. Theo thời gian, các loại máy rửa bát đĩa công suất lớn được cải tiến về công nghệ, từ những dòng rửa bằng nguyên lý cọ rửa vật lý cho đến các thiết bị cơ học, sử dụng nước nóng dưới áp lực lớn hay các luồng sóng siêu âm để đảm bảo hiệu quả làm sạch ngay cả với đồ dùng có nhiều chi tiết tinh xảo.

máy rửa chén công nghiệp

Tại sao nên dùng máy rửa chén công nghiệp cho nhà hàng?

Sự ra đời của máy rửa bát là bước đi mới trong lịch sử phát triển của con người, chúng mang đến nhiều lợi ích và giúp cuộc sống thêm tiện nghi.

Giúp tiết kiệm không gian

Các dòng máy rửa bát công nghiệp đang được bày bán trên thị trường đều được tối ưu trong thiết kế. Chúng có kích thước nhỏ, gọn, đẹp mắt nhưng có sức chứa không hề nhỏ, đảm bảo việc làm sạch đồng thời một lượng lớn đồ dùng. Với ưu điểm này, việc đặt thiết bị trong không gian bếp trở nên đơn giản, chúng cũng góp phần khiến ngôi nhà thêm hiện đại.

Tối ưu nhân lực và nguồn nước

Trong các nhà hàng, khách sạn, với lượng lớn đồ dùng, bát đĩa, nhờ những chiếc bể rửa chén công nghiệp mà một người có thể đồng thời điều khiển nhiều thiết bị, nâng cao hiệu suất làm việc.

giá máy rửa chén công nghiệp

XEM NGAY: Máy rửa rau, hoa quả: Loại bỏ mọi hóa chất, bụi bẩn trong thời gian ngắn

Đảm bảo vệ sinh ở mức cao nhất

Như đã đề cập ở trên, đa số các loại máy rửa cốc chén hiện đại đều được trang bị tính năng gia nhiệt, tức là sử dụng nước nóng để làm việc. Do đó, chúng hỗ trợ quá trình đánh bật vết bẩn, đặc biệt là chất dầu mỡ, đồng thời giúp nâng cao hiệu quả khử trùng, làm sạch.

Thời gian xử lý nhanh chóng

Tất cả chúng ta đều công nhận rằng, khi có máy rửa bát công nghiệp, thời gian để làm sạch đồ dùng trong nhà bếp được giảm đi đáng kể. Trong cùng một khoảng thời gian, lượng bát đĩa số lượng lớn được làm sạch, từ đó, quỹ thời gian của con người tăng lên.

Máy rửa bát đĩa công nghiệp phù hợp với những ai?

Bể rửa bát đĩa công nghiệp với dung tích lớn cho nên hay được dùng trong mục đích như nhà hàng, khách sạn, siêu thị.

Không giống như máy rửa bát dân dụng, máy rửa chén công nghiệp sử dụng chu trình làm khô (làm khô thương mại đạt được bằng cách làm nóng đồ gia dụng gặp không khí thoáng sau khi hoàn thành chu trình rửa / tráng / vệ sinh) và do đó nhanh hơn đáng kể so với các máy gia dụng. Quá trình làm sạch được tiến hành với nhiệt độ 65–71 °C / 150–160 °F bằng cách sử dụng bộ gia nhiệt tăng áp.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Tại Vương quốc Anh, Viện Tiêu chuẩn Anh đặt ra các tiêu chuẩn cho máy rửa bát công nghiệp. Tại Hoa Kỳ, NSF International (một tổ chức phi lợi nhuận) đặt ra các tiêu chuẩn về thời gian rửa và xả cùng với nhiệt độ nước tối thiểu cho các phương pháp khử trùng bằng hóa chất hoặc nước nóng.

Cấu tạo phụ kiện của máy rửa chén công nghiệp

Máy rửa bát công nghiệp được cấu thành bởi nhiều linh kiện khác nhau như: Động cơ, hệ thống bơm nước và bảng điều khiển.

  • Động cơ

Động cơ bên trong của bể rửa bát công nghiệp có sự khác biệt giữa dòng máy giá rẻ bằng áp lực nước và máy rửa bằng sóng siêu âm. Cụ thể như sau:

Dòng máy rửa bằng áp dụng lực nước, động cơ bao gồm bơm nước, van áp thực hiện nhiệm vụ dẫn nước vào trong bể chứa và xả nước ra, tạo nước áp lực cao. Máy cũng cần thiết bị gia nhiệt và sấy khô đối với các sản phẩm có tính năng sấy.

cách sử dụng máy rửa bát công nghiệp

Máy rửa bát đĩa công nghiệp giá rẻ siêu âm có cấu tạo khác biệt hơn so với máy rửa bằng áp lực nước. Máy cũng bao gồm bồn rửa, van xả nước vào và nước ra nhưng bên trong máy là các đầu dò siêu âm. Nước có thể được dẫn vào một cách thủ công hoặc tự động nhưng không cần dùng đến bơm tăng áp.

  • Bơm nước

Bơm nước chỉ cần thiết đối với máy rửa bát đĩa công nghiệp bằng áp lực nước với chức năng dẫn nước vào và tăng áp cho dòng nước, giúp đánh bật vết bẩn.

  • Bảng điều khiển

Dù là dòng máy siêu âm hay rửa bằng áp lực nước thì chúng cũng cần được trang bị bảng điều khiển. Các núm điều khiển chính gồm: Phím cài đặt nhiệt độ, phím cài đặt thời gian, phím cài đặt công suất, phím bật/ tắt chế độ sấy,…

XEM THÊM: Tổng hợp mẫu chậu rửa công nghiệp loại 1-2-3 hố chất lượng tốt 2021

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát công nghiệp

Máy rửa bát công nghiệp trên thị trường hiện nay được phát triển 2 dòng công nghệ: rửa bằng sức nước và sóng siêu âm. Mỗi công nghệ vận hành theo nguyên lý riêng. Cụ thể như sau:

Nguyên lý của máy rửa bằng sức nước

Dòng máy rửa bằng sức nước hoạt động dựa trên việc sử dụng sức mạnh của nước. Dưới tác dụng của vòi nước áp suất cao, các vết bẩn bị tác động. Nước được trộn đều với chất tẩy rửa sau đó bắn ra với áp lực cao trong khi đó bát, đĩa ở bên trong được xoay chiều liên tục để tăng khả năng tiếp xúc với nước.

máy rửa bát cho nhà hàng

Hỗn hợp được tuần hoàn để tiết kiệm nước và năng lượng. Thường có một lần xả trước, có thể có hoặc không bao gồm chất tẩy rửa, tiếp theo là rửa chính bằng nước và chất tẩy rửa. Sau khi chu trình làm sạch kết thúc, máy chuyển sang giai đoạn sấy khô

Nguyên lý của bể rửa bát siêu âm

Máy rửa bát đĩa công nghiệp siêu âm không sử dụng sức nước để làm sạch bát đĩa, chúng hoạt động trên nguyên lý của năng lượng sóng siêu âm. Trên thực tế, khi thiết bị làm việc, máy sẽ tạo các luồng sóng siêu âm. Theo đặc tính vật lý, khi lan truyền trong nước, sóng siêu âm tác động đến phân tử nước khiến chúng co lại và giãn ra liên tục, cuối cùng tạo thành hàng trăm bọt khí nhỏ li ti. Bất kỳ vị trí nào trên bề mặt đồ vật có nước tiếp xúc, vị trí đó có sóng siêu âm tiếp cận tới và hình thành bọt khí.

ĐỪNG BỎ LỠ ƯU ĐÃI

Bọt khí là yếu tố quyết định hiệu quả làm sạch bát đĩa. Khi chúng đạt đến kích thước tối đa, chúng vỡ vụn và sinh ra nguồn năng lượng cực mạnh giúp đánh bật vết bẩn. Trong quá trình làm việc, sóng siêu âm làm gia tăng mức nhiệt trong bồn rửa nhưng nhiệt độ không quá lớn, máy rửa bát công nghiệp bằng sóng siêu âm vẫn cần thêm tính năng gia nhiệt để tăng hiệu quả làm sạch.

Các dòng máy rửa bát nhà hàng phổ biến nhất hiện nay

Hầu hết các bếp ăn lớn đều cần đến máy rửa bát công nghiệp. Tuy nhiên, do đặc thù chất liệu đồ dùng mà các máy rửa bát được lựa chọn cũng khác nhau. Có thể chia thành nhiều loại theo 2 tiêu chí: Công nghệ làm sạch và chất liệu phù hợp. Chúng có thể được chia theo nhà cung cấp, xuất xứ. Dưới đây là 5 loại máy rửa chén phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Máy rửa chén công nghiệp Comenda cho siêu thị

Máy rửa chén công nghiệp Comenda là hàng nhập khẩu từ Ý, nổi tiếng về độ bền và hiệu suất làm việc. Sản phẩm được chia thành các dòng: Undercounter (rửa ly, rửa chén, tô bát đĩa), dòng Hoodtype (rửa chén, đĩa, tô, khay loại) và dòng Rack Conveyor với băng chuyền tự động rất phù hợp với nhà hàng, siêu thị. Máy rửa chén Comenda có giá thành khoảng 50-100 triệu.

máy rửa bát dùng cho nhà hàng

Máy rửa bát Dolphin Hàn Quốc

Dolphin là dòng máy rửa bát nhà hàng đến từ Hàn Quốc. Sản phẩm máy rửa rén công nghiệp Dolphin có các model khác nhau trong đó DW3280S được sử dụng rộng rãi. Máy  hoạt động với công suất 9000W, có bể chứa và ngăn rửa cách nhiệt, bảng điều khiển cảm biến, tính năng gia nhiệt,… Giá máy Dolphin DW3280S dao động từ 50 đến 52 triệu tùy theo nhà cung cấp. Ngoài ra,Dolphin DW-3210S cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Máy rửa chén công nghiệp Unique UDS

Unique cũng là thương hiệu đến từ Hàn Quốc, là thiết bị tiên tiến với công nghệ rửa bát tự động, chế độ rửa thông minh với thời gian làm sạch từ 20 đến 100 giây, tráng trong 6 đến 24 giây. Các máy rửa bát công nghiệp của Unique UDS có tính năng gia nhiệt từ 85 đến 95 độ C, giúp nâng cao hiệu quả kháng khuẩn.

 

đánh giá máy rửa bát công nghiệp

Ước tính UDS-1000DW- Dòng máy phổ biến nhất có thể làm sạch từ 1500 đến 1800 đĩa nhỏ và vừa, 1500 chén cơm nhỏ, 2000 chiếc ly, … trong cùng một lần làm việc. Máy có giá khoảng 40 triệu đồng.

Máy rửa chén công nghiệp Viễn Đông

Tương tự như Rama, Viễn Đông tự sản xuất và phân phối máy rửa bát công nghiệp tại Việt Nam. Thương hiệu này cung cấp 2 dòng máy chính là dạng xoay 360 và băng tải 3 khoang. Trong 2 sản phẩm này, loại xoay 360 phù hợp cho nhà hàng, khách sạn vừa và nhỏ còn máy rửa bát băng tải 3 khoang: phù hợp nhà hàng, khách sạn lớn, bếp ăn công nghiệp. Giá máy rửa bát Viễn Đông dao động trong khoảng từ 38 triệu đến 135 triệu.

Máy rửa bát đĩa công nghiệp Rama Việt Nam

Bể rửa chén công nghiệp Rama là dòng rửa chén làm việc theo công nghệ sóng siêu âm. Với những ưu điểm nổi bật mà công nghệ siêu âm mang lại, máy rửa chén siêu âm Rama được nhiều nhà hàng, khách sạn sử dụng. Giá máy dao động từ 32 triệu đến 55 triệu phụ thuộc vào số lượng bồn rửa cũng như tính năng sấy, lọc nước tuần hoàn. Rama là thương hiệu Việt Nam.

cấu tạo máy rửa bát công nghiệp

Ngoài ra, Rama Việt Nam còn cung cấp thêm một số dòng sản phẩm máy rửa siêu âm dân dụng dành cho mọi gia đình, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY.

Máy rửa bát công nghiệp bao nhiêu tiền?

Bể rửa bát công nghiệp không có sự cố định về giá thành. Có sự khác biệt về giá giữa công suất, công nghệ và các tính năng của máy. Các ví dụ về bể rửa chén công nghiệp nêu trên đã cho thấy sự chênh lệch đáng kể giữa các dòng sản phẩm.

THAM KHẢO NGAY

Giá bán nhập khẩu thương có giá cao hơn nhưng với dòng máy nội địa có tích hợp nhiều tính năng hiện đại thì giá thành cũng có thể vượt ngưỡng 100 triệu đồng. Rõ ràng, giá bán sẽ đi kèm với chất lượng. Do đó, khi lựa chọn máy rửa bát công nghiệp, người dùng cần đặc biệt chú ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat