khuyến mãi tháng 2

Máy Rửa Siêu Âm

Hiển thị tất cả 14 kết quả

Máy rửa siêu âm (Ultrasonic Cleaner) là thiết bị làm sạch bằng công nghệ sóng siêu âm, kể từ khi có mặt ở thị trường đến nay đã nhanh chóng được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Việc sản xuất và sử dụng thiết bị sóng siêu âm vào tiêu dùng cũng trở nên phổ biến rộng rãi trong dân dụng và công nghiệp.

Máy rửa bằng sóng siêu âm nhận được những đánh giá cao từ phía người dùng nhờ khả năng tẩy rửa vượt trội, nhanh chóng loại bỏ hoàn toàn vết bẩn, vi khuẩn, chất gây ô nhiễm trên đồ dùng ngay cả ở những chi tiết, vị trí phức tạp khó tiếp cận.


ĐÔI NÉT VỀ THIẾT BỊ MÁY RỬA SIÊU ÂM

Cơ chế làm sạch bằng sóng siêu âm đã được tìm hiểu với nhiều công trình khoa học riêng kể từ khi thiết bị làm sạch siêu âm đầu tiên ra đời vào năm 1950 và được sử dụng như thiết bị gia dụng giá rẻ vào những năm 1970. Từ đó ứng dụng làm sạch bằng sóng siêu âm được sử dụng trong công nghiệp trong nhiều thập kỷ, đặc biệt là để làm sạch các bộ phận nhỏ, linh kiện máy phức tạp và để đẩy nhanh quá trình xử lý bề mặt.

1. Máy rửa siêu âm là gì?

Máy rửa siêu âm (Ultrasonic Cleaning Machine) là sản phẩm dùng để loại bỏ các vết gỉ sét, cặn bẩn lâu ngày bám trên bề mặt, trong các chi tiết của đồ dùng, linh kiện, chi tiết máy.

Máy rửa siêu âm  

Thiết bị sử dụng sóng siêu âm kết hợp dung môi để cọ rửa cặn bẩn và các hạt vật chất lỏng lẻo. Thay vì sử dụng lực cơ học để đánh vết bẩn giống như phương pháp làm sạch truyền thống, máy rửa siêu âm tạo ra các luồng sóng siêu âm khiến chúng tác động vào nước và sinh ra nguồn năng lượng cực mạnh.

Sự trợ giúp của dung dịch làm sạch chuyên dụng giúp quá trình diễn ra nhanh hơn với hiệu quả cao hơn. Bất kỳ vị trí nào trên bề mặt, bên trong chi tiết của đồ vật ngập nước đều được làm sạch.

2. Ưu, nhược điểm máy làm sạch bằng sóng siêu âm

Ưu điểm

 • Thời gian làm sạch nhanh
 • Máy rửa bằng sóng siêu âm mang đến hiệu quả cao kể cả với các vết han gỉ, đóng cặn lâu ngày.
 • Bề mặt đồ dùng cần làm sạch không bị bào mòn, trầy xước.
 • Áp dụng được với nhiều đồ vật làm từ các chất liệu khác nhau như: Gang, sắt, inox, …
 • Máy rửa siêu âm tác động đến các vết bẩn nằm tận sâu bên trong mà việc cọ rửa thông thường không thể thực hiện.
 • Thân thiện với môi trường do không hình thành phụ phẩm, hạn chế việc sử dụng hoá chất.
 • Một số sản phẩm được tích hợp thêm công nghệ làm sạch nước tuần hoàn, do đó, tài nguyên nước được tiết kiệm tối đa.
 • Tính năng cài đặt thời gian cho phép một người điều hành nhiều máy rửa siêu âm trong cùng một thời điểm, lượng đồ vật được làm sạch nâng lên nhưng lượng nhân công được giảm xuống.
Máy làm sạch bằng sóng siêu âm

Nhược điểm

 • Đối với những chất liệu đặc thù, vết bẩn đặc trưng, máy rửa siêu âm cần sử dụng thêm dung dịch làm sạch chuyên dụng. Loại dung dịch được lựa chọn cần phù hợp với chất liệu đồ vật và tính chất vết bẩn.
 • Các yếu tố khác như nhiệt, công suất, tần suất, loại chất tẩy rửa và thời gian sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm sạch tổng thể của máy rửa siêu âm.
 • Khi sử dụng tính năng gia nhiệt, việc cài đặt nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến tuổi đời của các đồ vật làm bằng nhựa hoặc các linh kiện/ bo mạch điện tử. Chính vì cần tư vấn của kỹ thuật viên để cài đặt tính năng gia nhiệt phù hợp.
 • Nhiệt độ máy rung rửa siêu âm cần được duy trì một cách thích hợp. Điều này là do thực tế là nhiệt độ bể rửa siêu âm đạt đến điểm sôi của dung dịch; chất lỏng sẽ sôi trong vùng áp suất âm của sóng âm, làm giảm hoặc loại bỏ sự xâm thực.
 • Thiết bị tạo độ ồn tương đối lớn khi vận hành. Do đó, khi lựa chọn máy rửa bằng sóng siêu âm nên cân nhắc chọn loại có lớp cách âm, chống ồn.

PHÂN LOẠI MÁY RỬA SÓNG SIÊU ÂM

Hiện nay, trên thị trường có 3 dòng máy rửa siêu âm chính gồm: Máy rửa siêu âm dạng cơ, dạng bảng điều khiển kỹ thuật số (điện tử) và dòng bể rửa siêu âm công nghiệp. Về nguyên lý máy rửa siêu âm làm sạch, không có sự khác biệt nào giữa các thiết bị này.

Sự khác biệt cơ bản giữa máy rửa siêu âm dạng cơ và dạng kỹ thuật số là bảng điều khiển và cách sử dụng khác nhau. Chúng có thể áp dụng cho cả máy rung rửa siêu âm dân dụng và công nghiệp. Với máy rửa siêu âm công nghiệp, loại máy này có kích thước khuôn lớn và thường dùng trong các nhà máy, xưởng chế xuất với số lượng đồ dùng cần làm sạch lớn.

1. Dạng cơ

Máy rửa siêu âm dạng cơ là loại có bảng điều khiển cơ học. Khi cần thiết lập các chỉ số về thời gian, nhiệt độ, người dùng sẽ thao tác trên núm điều khiển cơ. Các chỉ số sẽ được xác lập bởi các vạch chỉ trên núm.

2. Kỹ thuật số

Máy rửa bằng sóng siêu âm kỹ thuật số là dòng máy rung rửa siêu âm tiên tiến thông minh, người dùng sẽ sử dụng các nút “+”/ “-“ hoặc “▲”/ “▼” để điều chỉnh thời gian, nhiệt độ máy rửa siêu âm.

Máy làm sạch bằng sóng siêu âm

Đặc biệt, các chỉ số sẽ được hiển thị ngay trên màn hình LED, giúp người dùng nhận định rõ chỉ số và đưa ra thiết lập phù hợp. Sản phẩm có cả kích thước lớn và mini.

3. Máy rung rửa siêu âm công nghiệp

Đây là dòng máy công suất lớn, chúng phù hợp để sử dụng trong các nhà máy, xưởng sản xuất,… để làm sạch số lượng lớn các vật dụng hoặc các sản phẩm đặc trưng, có kích thước lớn.

Máy rửa siêu âm công nghiệp có thể được trang bị bảng điều khiển cơ hoặc kỹ thuật số tùy theo nhà cung cấp hoặc yêu cầu thực tế của người dùng. Mặc dù vậy, bảng điều khiển kỹ thuật số vẫn thông dụng hơn bởi chúng mang đến sự tối ưu trong suốt quá trình vận hành của thiết bị.

CẤU TẠO CỦA MÁY RỬA SIÊU ÂM

Làm sạch bằng sóng siêu âm hoạt động dựa trên sự tạo bọt trong chất lỏng do sóng siêu âm có tần số từ 20 KHz đến 200 KHz. Những bong bóng này phát nổ và kết quả  tạo thành năng lượng cơ học dưới dạng sóng xung kích.

ứng dụng bể rửa siêu âm

nhiệt độ bể rửa siêu âm

ứng dụng bể rửa siêu âm

Một máy rung rửa siêu âm bao gồm các thành phần cơ bản sau:

 • Bể chứa chất lỏng và các vật dụng cần tẩy rửa.
 • Máy phát sóng siêu âm chuyển năng lượng điện AC thành tần số siêu âm.
 • Đầu phát siêu âm (sò siêu âm) chuyển đổi tín hiệu điện siêu âm thành năng lượng cơ học

Trong 3 thành phần trên, hai thành phần chính quyết định hiệu quả sử dụng của máy rửa siêu âm bao gồm: Máy phát và đầu phát. Máy phát chuyển đổi năng lượng điện nhận được từ nguồn điện ở tần số 50/60 Hz thành tần số siêu âm mong muốn. Bộ chuyển đổi sau đó chuyển đổi năng lượng từ máy phát thành các dao động cơ học.

1. Đầu phát siêu âm để làm gì?

Đầu phát siêu âm là thành phần quan trọng trong máy rửa siêu âm. Đầu phát sóng siêu âm là một thiết bị tạo ra âm thanh trên phạm vi nghe của con người, thường bắt đầu ở tần số 20 kHz, còn được gọi là rung động siêu âm.

Một đầu phát sóng siêu âm bao gồm một phần tử hoạt tính, một tấm nền và một tấm bức xạ. Hầu hết các máy rung rửa siêu âm sử dụng các tinh thể áp điện làm nguyên tử hoạt tính.

cấu tạo bể rửa sóng siêu âm

Tinh thể áp điện chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng siêu âm thông qua hiệu ứng áp điện, trong đó các tinh thể thay đổi kích thước và hình dạng khi nhận năng lượng điện.

Tấm nền của đầu phát siêu âm là một vật liệu dày có khả năng hấp thụ năng lượng bức xạ từ mặt sau của tinh thể áp điện.

Tấm bức xạ trong đầu phát hoạt động như một màng ngăn chuyển đổi năng lượng siêu âm thành sóng cơ học (áp suất) trong chất lỏng. Do đó, khi tinh thể áp điện nhận xung năng lượng điện, tấm bức xạ sẽ phản ứng với các dao động siêu âm trong dung dịch tẩy rửa.

2. Máy phát sóng siêu âm có công dụng gì?

Máy phát siêu âm điện tử là một nguồn cung cấp năng lượng trong máy rửa siêu âm. Nó biến đổi năng lượng điện xoay chiều từ nguồn điện thành năng lượng điện thích hợp để cung cấp năng lượng cho bộ chuyển đổi ở tần số siêu âm. Nói cách khác, máy phát sóng siêu âm gửi các xung điện cao áp đến đầu phát.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÁY RỬA BẰNG SÓNG SIÊU ÂM

Như đã trình bày ở trên, máy làm sạch bằng sóng siêu âm loại bỏ vết bẩn đồ dùng bằng cách tạo ra nguồn năng lượng cực mạnh dưới tác động của sóng siêu âm.

Tần số 40 kHz được ứng dụng nhiều trong sản phẩm làm sạch bằng sóng siêu âm, một số ứng dụng máy rung rửa siêu âm yêu cầu tần số thấp hơn hoặc cao hơn để có kết quả tốt nhất.

Ví dụ: các vật dụng lớn hơn, bị bẩn nhiều có thể sử dụng tần số 20 kHz vì tần số này tạo ra các bong bóng làm sạch lớn hơn, mạnh hơn nhưng ít bong bóng hơn trong mỗi giây.

Ngược lại, những vật dụng rất nhỏ, nhiều chi tiết có thể yêu cầu tần số làm sạch bằng sóng siêu âm cao hơn, lên đến 200 kHz. Nói chung, tần số cao hơn cho phép làm sạch mức độ chi tiết phức tạp cao hơn.

Máy rung rửa siêu âm được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, gồm thiết bị y tế, ô tô, hàng không, dụng cụ phòng thí nghiệm, nha khoa, bo mạch điện tử, đồ trang sức, thực phẩm và vũ khí. Các vật dụng lý tưởng để làm sạch bằng sóng siêu âm bao gồm dụng cụ y tế và phẫu thuật, bộ chế hòa khí, súng cầm tay, các bộ phận máy công nghiệp và thiết bị điện tử.

QUY TRÌNH LÀM SẠCH BẰNG MÁY RỬA SIÊU ÂM

Để làm sạch đồ dùng bằng máy rửa sóng siêu âm, người dùng cần thực hiện theo quy trình sử dụng sau:

 • Đổ nước vào trong bể làm sạch. Pha thêm xà phòng hoặc dung dịch làm sạch chuyên dụng phù hợp với chất liệu đồ dùng và đặc điểm của vết bẩn
 • Đặt đồ dùng vào trong bể rửa. Đảm bảo các đồ vật tách rời nhau và nước có thể tiếp cận tối đa đến các chi tiết.
 • Đậy nắp bể rửa

 • Cài đặt các chỉ số về thời gian, nhiệt độ bể rửa siêu âm làm việc
 • Nếu máy rửa bằng sóng siêu âm có tính năng “Degas” (khử khí), cần thiết lập các tính năng này để đảm bảo hiệu quả làm sạch.
 • Sau khi chu trình làm sạch kết thúc, nhấc đồ vật ra và tráng lại 1 lần trước nước sạch trước khi lau khô.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY LÀM SẠCH BẰNG SÓNG SIÊU ÂM

Trong suốt quá trình sử dụng máy rửa siêu âm, để đảm bảo máy vận hành tốt cũng như bền vững, cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề sau:

 • Không tiếp xúc trực tiếp với dung dịch làm sạch (nếu chúng là dung dịch chứa hoá chất)
 • Không để đồ vật tiếp xúc trực tiếp với đáy bể rửa, chúng có thể gây trầy xước, ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị
 • Luôn đảm bảo đồ vật được ngập trong nước
bể rửa siêu âm để làm gì
 • Không bật máy rửa bằng sóng siêu âm khi trong bể rửa không có nước
 • Sự xuất hiện của nhiều bọt khí trên bề mặt dung dịch làm sạch không đồng nghĩa với việc chúng làm tăng hiệu quả sử dụng.
 • Trên thực tế, chuyển động bề mặt chỉ là năng lượng siêu âm phản xạ khỏi bề mặt chất lỏng và không liên quan gì đến tính đồng nhất của năng lượng siêu âm. Cách dễ nhất để kiểm tra tính làm sạch của năng lượng siêu âm là treo một miếng lá nhôm trong bể và quan sát các lỗ ghim cavitation trên lá nhôm.

Việc sử dụng năng lượng siêu âm thường xuyên sẽ gây xói mòn bể theo thời gian và có thể xói mòn qua đáy bể. Các dấu hiệu xói mòn bể bao gồm thép không gỉ xuất hiện màu xám và các vết rỗ ở đáy bể.

Do đó, việc sử dụng máy rửa siêu âm được làm từ chất liệu dày dặn với dung dịch làm sạch có độ pH phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng cần được người dùng quan tâm.

Chat