Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của bể rửa siêu âm

Công suất và tần số siêu âm là 2 yếu tố đặc biệt quan trọng, quyết định đến phần lớn hiệu quả làm sạch siêu âm. Bên cạnh đó, có một số yếu tố tác động đến quá trình này gồm:

Dung dịch làm sạch

Một số yếu tố có thể nâng cao hoặc hạn chế hiệu quả làm sạch của chất tẩy rửa anultrasonic. Không có tính chất vật lý nào quan trọng bằng các đặc tính vật lý của dung dịch làm sạch – môi trường sóng siêu âm lan truyền. Biên độ của sóng siêu âm tỷ lệ thuận với công suất điện được áp dụng cho các đầu dò. Cavitation không thể xảy ra trừ khi biên độ của những sóng này, và do đó là công suất điện, vượt quá một giá trị ngưỡng tối thiểu. Các đặc tính của độ phân giải làm sạch, bao gồm nhiệt độ, độ nhớt, tỷ trọng, áp suất hơi và sức căng bề mặt, làm cho giá trị ngưỡng này thay đổi đến mức những thay đổi về bất kỳ một trong những đặc tính này đều có thể ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch.

Ngoài việc hỗ trợ loại bỏ các mảnh vụn của bệnh nhân từ các chất bẩn, chất tẩy rửa làm tăng hiệu quả làm sạch bằng cách giảm sức căng bề mặt của nước. Hiệu ứng này làm tăng hiệu quả làm sạch bằng cách: (a) tạo điều kiện cho việc truyền sóng siêu âm qua chất tẩy rửa; (b) giảm mức năng lượng siêu âm tối thiểu cần thiết để xảy ra hiện tượng rung lắc; và (c) giảm khả năng chống dòng chảy của chất tẩy rửa qua các lỗ và lumen hẹp của thiết bị. Chất tẩy rửa được pha chế theo công thức đặc biệt cho sóng siêu âm và được biết là tương thích với các chất cần làm sạch, được khuyên dùng để tăng hiệu quả làm sạch. Chất tẩy rửa trung tính hoặc kiềm là công thức được bệnh viện sử dụng phổ biến nhất với chất tẩy rửa siêu âm.

z3656080129916 06ade767d10b56aa67408901ef10509c

Hiệu quả làm sạch với bể rửa siêu âm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong đó có năng lượng siêu âm

Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là một yếu tố quan trọng đối với vật lý và hiệu quả của việc làm sạch. Sự gia tăng nhiệt độ gây ra sự gia tăng tương ứng trong áp suất hơi của dung dịch tẩy rửa và giảm năng lượng tối thiểu cần thiết để tạo bọt. Do đó, nên trộn chất tẩy rửa với nước ấm để nâng cao hiệu quả của chất tẩy rửa siêu âm. Nhiệt độ từ 11 ° F đến 140 ° F thường được chỉ định cho chất tẩy rửa gốc nước. Tất nhiên, để tránh làm hỏng dụng cụ phẫu thuật, nhiệt độ của nước không được vượt quá thông số nhiệt độ của dụng cụ. Ngoài ra, vì các báo cáo chỉ ra rằng vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở trong dung dịch tẩy rửa của máy làm sạch bằng sóng siêu âm (và bình xịt của nó) trong suốt cả ngày. Sử dụng một lượng nước mới để làm sạch và tráng từng mẻ dịch bẩn mới có thể có lợi để giảm thiểu sự tiếp xúc của con người với các vi sinh vật có khả năng gây bệnh. Mặc dù tốn kém và không bắt buộc, sử dụng nước khử ion cũng có thể có lợi, vì ngoài việc hòa tan chất tẩy rửa hiệu quả hơn, nó không chứa các khoáng chất thường làm xỉn màu dụng cụ.

Giỏ/ Khay đựng đồ

Thực sự không thể đánh giá cao lợi ích của máy làm sạch bằng sóng siêu âm nếu không sử dụng giỏ, khay hoặc khay đựng dụng cụ được thiết kế đặc biệt. Các thiết bị cố định này thường được làm bằng thép không gỉ (hoặc vật liệu phản xạ âm thanh khác) và thường có dây, giống như lưới sàng để đảm bảo sóng siêu âm đi qua một cách hiệu quả. Mỗi kết cấu này đều rất quan trọng, vì nó: (a) tối đa hóa khả năng tiếp xúc của các thiết bị với sóng siêu âm; (b) giảm thiểu chuyển động của các dụng cụ bị bẩn so với các dụng cụ khác trong quá trình làm sạch bằng siêu âm, điều này có thể dẫn đến hỏng dụng cụ tốn kém; và (c) tối ưu hóa hiệu quả làm sạch bằng cách ngăn không cho các thiết bị tiếp xúc với đáy bể xử lý của chất làm sạch (phía bên kia của đầu dò thường được gắn) nơi chúng có thể cản trở hoạt động của đầu dò và ngăn chặn sự truyền sóng siêu âm.

Phương pháp bố trí các dụng cụ bị nhiễm bẩn trong buồng xử lý có thể ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả làm sạch như việc lựa chọn chất tẩy rửa. Năng lượng siêu âm là một hướng, truyền từ nguồn của nó (đầu dò) theo một hướng thông qua dung dịch tẩy rửa. Hạn chế tiềm ẩn này có thể được khắc phục bằng cách sắp xếp đúng cách các dụng cụ bị ô nhiễm trong giỏ chế biến (hoặc khay) để giảm thiểu sự tiếp xúc và tiếp xúc của chúng với sóng siêu âm. Đặt bề mặt bị bẩn nhiều nhất của thiết bị bị nhiễm bẩn về phía đáy của bồn xử lý của máy làm sạch theultrasonic sẽ tối ưu hóa hiệu quả làm sạch. 

Thời gian làm sạch

Ngoài loại và nhiệt độ của chất tẩy rửa, thời gian cần thiết để làm sạch dụng cụ, trong số các yếu tố khác, còn phụ thuộc vào: (a) số lượng và cách bố trí dụng cụ bị nhiễm bẩn trong bể xử lý; (b) mức độ nhiễm bẩn của dụng cụ (ví dụ, bẩn nhẹ, bẩn nhiều); và (c) tần số và công suất của máy làm sạch bằng sóng siêu âm.

z3647304192671 1694f517a4a69ab5df43d6321e8cf449

Với năng lượng siêu âm, ngay cả những vật dụng nhỏ như đồ trang sức cũng được làm sạch

 

Bọt khí

Sự hiện diện của bọt khí trong môi trường làm sạch cũng ảnh hưởng đến thời gian làm sạch. Không giống như sóng âm thanh nghe được phát ra từ loa âm thanh nổi, sóng siêu âm yêu cầu môi trường lỏng để truyền hiệu quả. Các dụng cụ cũng không thể làm sạch hiệu quả bằng năng lượng siêu âm nếu các túi không khí vẫn còn giữa chúng. Tuy nhiên, khi chu trình làm sạch bằng sóng siêu âm được kích hoạt, có thể mong đợi quá trình khử khí – tức là, loại bỏ không khí và các khí khác – dung dịch tẩy rửa hoặc môi trường lỏng khác có thể được mong đợi. 

Có thể đánh giá khả năng tạo bọt của máy làm sạch bằng sóng siêu âm bằng cách đặt các mẫu vật liệu mịn, chẳng hạn như thạch cao, vào buồng xử lý chứa đầy nước. 10 Các mẫu được cân cả trước và sau khi tiếp xúc với năng lượng siêu âm của chất tẩy rửa, và những thay đổi về trọng lượng của các mẫu cho thấy sự xói mòn cơ học do xâm thực gây ra. Sự gia tăng sức mạnh của năng lượng siêu âm thường sẽ gây ra sự gia tăng hoạt động xâm thực và do đó làm tăng sự sụt giảm trọng lượng của mẫu. (Không sử dụng chất tẩy rửa vì thử nghiệm này nhằm mục đích đánh giá sức mạnh siêu âm chứ không phải hiệu quả làm sạch.)

Phân bổ năng lượng

Hầu hết các phương pháp định lượng đánh giá hiệu quả làm sạch của máy làm sạch bằng sóng siêu âm có thể rất tốn thời gian và cồng kềnh và thường đòi hỏi ít nhất một số diễn giải chủ quan về kết quả. Tuy nhiên, một số phương pháp có thể hữu ích trong việc đánh giá hiệu quả làm sạch của chúng. Ví dụ: “thử nghiệm xói mòn lá nhôm” đánh giá cả cường độ và sự phân bố năng lượng siêu âm của chất làm sạch. Một số lá nhôm dạng tấm mới được đặt theo chiều dọc ở giữa ngăn xử lý của chất làm sạch chứa đầy nước. (Không sử dụng chất tẩy rửa vì thử nghiệm này nhằm đánh giá cường độ và sự phân bố của năng lượng siêu âm – không phải hiệu quả làm sạch.) Sau một vài chu kỳ, các tấm được kiểm tra xem có bị ăn mòn hoặc hư hỏng hay không. Sự phá hủy lá càng đáng kể và đồng đều, chúng càng có tác dụng mạnh mẽ và đồng đều về cường độ và sự phân bố của lỗ hổng.

Trả lời