Có thể bạn chưa biết tính năng chuyên dụng của máy rửa bát

Máy rửa bát là một thiết bị khá phổ biến đối với nhiều hộ gia đình hiện nay, vì tính thuận tiện và không mất công sức cũng như thời gian. Bên cạnh đó, nhiều tính năng chuyên dụng của máy rửa bát được tích hợp để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Vậy những tính năng chuyên dụng của máy rửa bát là gì? Hãy cùng Rama Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Các chương trình rửa cơ bản

Rửa tự động Normal

Đây là chương trình rửa khá phổ biến đối với gần như máy rửa bát nào cũng có, dành cho các đồ dùng bếp ăn hàng ngày có mức độ bẩn từ mức thấp đến mức trung bình. Nó được thiết kế với biểu tượng tách cà phê trên một khay, hoặc kí hiệu bằng chữ A (viết tắt của Auto), hoặc chữ NORMAL rõ ràng. Tùy theo từng máy mà có những thiết kế khác nhau.

Cách xử lý khi máy rửa bát đang hoạt động thì mất điện

 • Các đồ dùng có thể chạy chương trình này bao gồm: nồi chảo, chén đĩa, các loại dụng cụ bếp,.. bị dính thức ăn gia đình thông thường.
 • Thời gian: dao động từ 1 -2 tiếng, tùy theo model và chương trình rửa khác nhau.
 • Ngoài ra, còn có thể kết hợp với chức năng sấy rửa tăng cường khác để tăng độ hiệu quả. Nhưng cũng tùy thuộc vào từng loại máy, có thể có loại đã kết hợp các yếu tố để chạy cùng một lúc.
 • Chương trình rửa Normal gồm các bước:
  • Rửa sơ (nhiệt độ nước 45 độ C)
  • Rửa (60 độ C)
  • Xả lần 1
  • Xả lần 2
  • Xả lần 3 (65 độ C)
  • Sấy khô

Chế độ rửa chuyên sâu Intensive

Nhiều model máy rửa bát, chương trình rửa Intensive là một lựa chọn cơ bản để loại bỏ các loại chất bẩn khó rửa. Chương trình này có hiệu quả cao hơn so với Normal.

Có thể bạn chưa biết hết tính năng chuyên dụng của máy rửa bát

Chương trình này được thiết kế để xử lý những vết bẩn cứng đầu như cháy, khô cứng,… bị dính trên các dụng cụ nhà bếp như nồi chảo, bát đĩa. Hoặc có thể làm sạch triệt để những thức ăn dính trên bát đĩa khó rửa như xôi, bánh chưng. Bạn cần lưu ý khi sử dụng chương trình rửa này nhiệt độ nước lên khá cao khoảng 70 độ C nên bạn cần hạn chế cho những đồ vật không có tính chịu nhiệt tránh hỏng hay biến dạng, vỡ.

 • Đối tượng mà chương trình này rửa bao gồm nồi chảo, chén đĩa, các loại đồ có nhiều vết bẩn cứng đầu, khô,…
 • Thời gian rửa thường kéo dài khoảng 2 giờ 30 phút. Đối với một số model có thể hoạt động ngắn hơn, vào khoảng 1-2 giờ. Điều này phụ thuộc vào công nghệ cũng như áp suất phun nước.
 • Máy rauwr bát có nhiều tính năng sấy rửa tăng cường khác nhau, bạn có thể kết hợp 1 hoặc nhiều tính năng sấy rửa tăng cường cùng lúc.
 • Quy trình rửa của chương trình Intensive:
  • Rửa sơ ( 45 độ C)
  • Rửa với nhiệt 70 độ C
  • Xả lần 1
  • Xả lần 2
  • Xả lần 3 (65-70 độ C)
  • Sấy khô

Rửa đồ thủy tinh nhẹ, ít bẩn

Chương trình này phục vụ cho việc rửa những đồ thủy tính có độ bẩn thấp trên các loại đồ mỏng, thủy tinh, đồ chịu nhiệt. Chức năng này được thiết với biểu tượng 1 hoặc 2 chiếc ly, hoặc có thể là chữ GLASS tùy theo từng loại máy.

Có thể bạn chưa biết hết tính năng chuyên dụng của máy rửa bát

 • Chương trình phù hợp cho các đồ vật ít bẩn, đồ thủy tinh, cốc dễ vỡ với những vết bẩn nhẹ của bánh sữa, salad,…
 • Thời gian rửa khoảng 1 giờ với nhiệt độ từ 45-60 độ C
 • Chế độ này cũng có thể kết hợp với những chức năng sấy rửa tăng cường khác
 • Về quy trình rửa: Rửa với nhiệt 45 độ C – Xả lần 1 – Xả lần 2 với nhiệt 60 độ C – Sấy khô

Rửa nhanh Rapit/ Quick

Nhiều dòng máy sẽ có chế độ rửa nhanh để tiết kiệm thời gian. Khá phù hợp với những loại ly, chén, đĩa mỏng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Nhiệt độ nước từ 45-55 độ C, thường sẽ là 45 độ C để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nếu bạn chưa biết thì chương trình này có biểu tượng là đồng hồ 30 phút hoặc có chữ Rapit hoặc chữ Quick.

Với chế độ này quy trình rửa diễn ra cũng khá ngắn: Rửa với 45 độ C – Xả lần 1 – Xả lần 2 với nước 45-55 độ C

Rửa Eco sinh thái

Có thể bạn chưa biết hết tính năng chuyên dụng của máy rửa bát

Đây là chương trình rửa mặc định của máy rửa bát siêu âm Rama. Khi người dùng không chọn chương trình nào mà ấn luôn nút Start thì máy sẽ tự động chạy theo chương trình này. Mục đích của chương trình này là tiết kiệm điện năng và lượng nước. Trên bảng điều khiển thường sẽ để chữ ECO nên rất dễ nhận biết.

Các chương trình rửa đặc biệt

Rửa siêu nhanh Jet Wash

Chế độ này có thể loại bỏ bẩn trên các dụng bếp trong thời gian ngắn. Dành cho những đồ vật ít bẩn và mới sử dụng.

Rửa bằng hơi nước

Có thể bạn chưa biết hết tính năng chuyên dụng của máy rửa bát

Dành cho những dòng máy rửa bát cao cấp là chế độ rửa bằng hơi nước. Phù hợp với những đồ vật có nhiều vết bẩn cứng đầu. Hơi nước nóng sẽ làm mềm và loại bỏ các chất bẩn dễ dàng, đặc biệt là còn khử trùng bảo đảm sức khỏe cho người dùng.

Rửa tiệt trùng Hygiene

Đây là một quy trình rửa sạch và diệt khuẩn bằng nước nóng để đảm bảo vệ sinh cũng như sức khỏe của con người. Nó được áp dụng như một bước rửa tăng cường hoặc một bước rửa riêng biệt.

Nguyên lý hoạt động của quy trình rửa Hygiene là dùng nước nóng 70 độ C để xịt lại toàn bộ các dụng cụ trong khoảng 10-15 phút cuối. Vì vậy, mà có thể tiêu diệt được khoảng 99% vi khuẩn ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. Thích hợp rửa bình sữa hay rửa đồ cho trẻ em, người già,….

Rửa trái cây Fruit Wash

Hiện này nhiều dòng máy rửa bát còn tích hợp thêm tính năng rửa trái cây. Tuy nhiên, bạn không nên dùng những loại trái mềm, dễ vỡ.

Có thể bạn chưa biết hết tính năng chuyên dụng của máy rửa bát

Nhưng bạn cần lưu ý khi rửa trái cây:

 • Rửa trái cây với máy rửa bát sẽ có thể làm tắc nghẽn hoặc hỏng bơm xả vì đất, cát bám trên hoa quả sẽ lắng xuống đi vào hệ thống.
 • Những loại rau, củ, quả có hình hình dạng khác nhau nên khó làm sạch hoàn toàn.
 • Nhiều loại mang mầm bệnh mà phải sử dụng nước nóng mới có thể diệt khuẩn. Nhưng nếu rửa bằng nước nóng thì trái cây sẽ bi hư hại.

Tự làm sạch Self Cleaning

Chương trình này được thiết kế để có thể tư vệ sinh máy rửa bát theo định kì hoặc khi máy không hoạt động trong một khoảng thời gian dài. Khi bạn chọn chế độ này, sau khi hoàn tất quá trình rửa bát, máy sẽ tự động làm sạch. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như bảo vệ sức khỏe cho gia đình hiệu quả.

Tính năng bảo vệ

Tính năng khóa an toàn trẻ em

Đây cũng chức năng đảm bảo an toàn khi nhà bạn có trẻ con, giúp ngăn chặn việc trẻ nhỏ vô tình chạm vào các nút điều khiển hoặc mở cửa máy trong khi đang rửa.

Điều này khá quan trọng vì nước trong máy có nhiệt độ khá cao, có thể gây bỏng hoặc dây nước sàn gây phiền phức mà có thể gây nguy hiểm cho mọi người.

Tính năng chống tràn và chống rò rỉ nước

Để ngăn ngừa tình trạng tràn nước hoặc rò ri, nhiều máy rửa bát hiện nay đều được trang bị công nghệ cảm biến để phát hiện và ngăn chặn nước tràn ra ngoài.

Công nghệ vượt trội của máy rửa bát

Công nghệ khử mùi

Đây là một công nghệ được tích hợp trên các dòng máy rửa bát cao cấp hiện nay. Sử dụng các hạt ion để loại bỏ các phân tử mùi. Khi rửa, máy sẽ phát ra các ion âm để trung hòa các mùi từ thức ăn thừa, vì vậy mà bát đĩa sẽ được hạn chế mùi khó ngửi.

Công nghệ diệt khuẩn

Công nghệ diệt khuẩn cũng được trang bị cho các máy rửa bát cao cấp với tia cực tím. Công nghệ này sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và loại bỏ 99,99% vi khuẩn sau khi rửa xong. Đây là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của gia đình khỏi các nguy cơ bệnh tật và lây nhiễm.

Công nghệ màng lọc ABT diệt khuẩn

Máy rửa bát có tích hợp công nghệ màng lọc ABT diệt khuẩn, giúp loại trừ 99,99% vi khuẩn, nấm mốc. Màng lọc ABT hoạt động theo nguyên lý cơ học, dựa trên kích thước của các chất ô nhiễm. Nhờ đó mà nó có thể loại bỏ được nhiều loại vi sinh vật.

Trên đây là một số tính năng và công nghệ vượt trội của máy rửa bát. Hy vọng bài viết “có thể bạn chưa biết tính năng chuyên dụng của máy rửa bát” có thể đem lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Nếu bạn có nhu cầu sở hữu các dòng máy rửa bát có thể liên hệ tới số 098.676.5115 để được tư vấn chi tiết và cụ thể.

Trả lời