Độ cứng của nước ảnh hưởng tới máy rửa bát như thế nào? Tại sao cần sử dụng muối làm mềm nước?

Máy rửa bát là thiết bị phổ biến không chỉ đối với các nhà hàng mà còn nhiều hộ gia đình cũng lựa chọn cho việc làm sạch dụng cụ bếp hay bát đĩa cho gia đình để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng khu vực, địa hình độ cứng của nước để máy đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Và dĩ nhiên nếu độ cứng của nước cao thì chúng ta phải cần sử dụng đến muối làm mềm nước. Vậy độ cứng của nước là gì, có tác hại ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Độ cứng của nước là gì?

Độ cứng của nước là do trong nước có chứa lượng lớn các loại khoáng chất được công nhận là những tạp chất cứng và chúng được chia thành độ cứng tạm thời và vĩnh viễn. Đối với độ cứng tạm thời thì thường bị thay đổi do tác động của nhiệt, lượng mưa,… và có thể làm giảm bằng nhiều phương pháp. Đối với độ cứng vĩnh viễn thì phải dùng phương pháp có chi phí lớn hơn

Độ cứng của nước ảnh hưởng tới máy rửa bát như thế nào? Tại sao cần sử dụng muối làm mềm nước?
Các khoáng chất trong nước mềm và nước cứng

Trong quá trình tự nhiên khi nước mưa rơi xuống tiếp xúc mặt đất, di chuyển qua khi đó đất, đá sẽ hấp thụ và hòa tan một số liên kết ion khoáng chất mà nó tiếp xúc trên đường do vậy mà nước trở nên cứng hơn.

Tác hại do nước cứng gây ra với máy rửa bát

Độ cứng của nước ảnh hưởng tới máy rửa bát như thế nào? Tại sao cần sử dụng muối làm mềm nước?
Nước cứng làm đóng cặn tại những đường ống máy rửa bát

Do trong nước cứng có chứa những thành phần không ổn đỉnh, dễ phân hủy và tạo thành các kết tủa muối CaCO3 và MgCO3 đóng thành những cặn bám vào quanh đường ống dẫn nước. Đặc biệt, là khi nước không được làm mềm và chúng ta cũng không có những phương pháp vệ sinh máy rửa bát sẽ khiến cho những cặn bẩn gây tắc hệ thống nước vòi phun của máy rửa bát.

Cũng vì lý do này, nhiều thương hiệu máy rửa bát đã trang bị chế độ cảnh báo khi muối hết để bạn biết được thời gian cần bổ sung muối hợp lý mà không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy.

Vậy muối làm mềm nước cho máy rửa bát là gì?

Thành phần chính trong muối rửa bát là Natri Clorua, tuy giống với muối ăn và muối biển nhưng 2 loại này lại không thể thay thế cho muối rửa bát. Muối dành cho máy rửa bát không chứa các chất làm tăng độ cứng của nước như sắt và cacbonat.

Muối làm mềm nước có hạt lớn hơn muối bình thường, tan chậm trong quá trình máy vận hành. Bạn cần đặc biệt lưu ý khi máy đang trong quá trình hoạt động không được pha trực tiếp muối vào nước rửa mà phải sử dụng trước khi qua ống sục rửa chuyên dụng.

Độ cứng của nước ảnh hưởng tới máy rửa bát như thế nào? Tại sao cần sử dụng muối làm mềm nước?

Muối làm mềm nước có tác dụng gì cho máy rửa bát?

  • Tăng tuổi thọ: muối làm mềm nước không chỉ giúp máy rửa bát hoạt động hiệu quả hơn mà còn làm cho bát đĩa sạch sẽ hơn, nâng cao tuổi thọ của máy
  • Tránh tạp chất đóng cặn: sử dụng muối làm mềm tránh được hiện tượng các tạp chất gây kết tủa có trong nước đóng cặn và gây hỏng các thiết bị của máy, giúp tăng hiệu suất cho máy.

Như vậy, bài viết trên với những thông tin cụ thể có thể đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về muối làm mềm nước cho máy rửa bát. Bạn có thể hiểu được tác hại nếu chúng ta không có những biện pháp làm mềm nước cũng như không vệ sinh máy rửa bát định kì sẽ dẫn đến việc hư hỏng hay giảm hiệu suất làm việc của máy.

Trả lời