Lợi ích của việc làm sạch bằng sóng siêu âm trong y tế (Phần 1)

Trong y học, phẫu thuật là một hoạt động rất quen thuộc, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà mức độ quan trọng của phẫu thuật là khác nhau. Trong quá trình phẫu thuật, việc sử dụng các dụng cụ y tế có thể là mối lo ngại, dẫn tới sự lây nhiễm chéo bệnh tật. Do đó, khử trùng là việc làm không thể bỏ qua tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Một ví dụ điển hình về dụng cụ phẫu thuật cần được làm sạch và khử trùng đó là ống nội soi. Trong khi hơi nước có khả năng dẫn truyền qua các bề mặt của dụng cụ phẫu thuật và khi ngưng tụ giải phóng năng lượng tiêu diệt ngay cả những vi sinh vật kháng và khó tiếp cận nhất, các chất khử trùng dạng khí, hơi và chất lỏng ở nhiệt độ thấp cần tiếp xúc trực tiếp để có hiệu quả. Chúng cũng có khả năng xâm nhập và tạo ra hiệu quả cao hơn.

Ngoài ống nội soi mềm, kẹp sinh thiết là một ví dụ của dụng cụ acomplex không giúp làm sạch tất cả các bề mặt có khả năng bị nhiễm bẩn của nó, đặc biệt là cơ chế bản lề điều khiển việc mở và đóng các cốc. Mặc dù phức tạp và được thiết kế với dây dẫn và lòng ống bên trong có thể bị nhiễm mảnh vụn của bệnh nhân, nhưng kẹp sinh thiết có thể tái sử dụng được thiết kế bằng vật liệu như thép không gỉ có thể chịu được sự khắc nghiệt và căng thẳng của quá trình khử trùng bằng hơi nước. Các báo cáo về việc lây truyền bệnh bằng kẹp sinh thiết hấp áp lực hấp đã không được ghi nhận. Chỉ trong trường hợp kềm sinh thiết được làm sạch không đầy đủ hoặc chất diệt khuẩn ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn như glutaraldehyde 2%, được sử dụng thay cho hơi nước áp suất mới được báo cáo lây nhiễm chéo

Làm sạch là một phần không thể thiếu của hầu như tất cả các quy trình xử lý thiết bị. Các dụng cụ tái sử dụng cần được làm sạch trước bằng cách sử dụng bàn chải và dung dịch tẩy rửa, để loại bỏ các mảng bám còn xót lại. Mặc dù vậy, một số dụng cụ có nhiều chi tiêt không thực sự được làm sạch với các công cụ thủ công này. Việc phát triển các công nghệ làm sạch tiên tiến hơn có thể thích ứng với ngay cả các thủ thuật phẫu thuật phức tạp nhất và làm sạch các bề mặt bên trong khó tiếp cận nhất là rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng cho bệnh nhân.

Năng lượng siêu âm: Nó là gì và nó được tạo ra như thế nào?

Năng lượng siêu âm là một công nghệ hiệu quả thường được các cơ sở y tế sử dụng để làm sạch các dụng cụ phẫu thuật và nha khoa trước khi khử trùng giai đoạn cuối. Các loại thiết bị làm sạch khác nhau sử dụng năng lượng siêu âm để tối ưu hóa hiệu quả làm sạch của chúng. Năng lượng này được tạo ra bởi các đầu dò gắn bên ngoài bồn xử lý của thiết bị làm sạch, thường được cấu tạo bằng thép không gỉ. Khi được cung cấp bởi một máy phát điện tử, các bộ truyền động giãn nở và co lại ở tần số rất cao, chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng sóng siêu âm. Các sóng âm thanh cường độ cao này thường truyền ở tần số từ 20 đến 120 kHz (1 kHz bằng 1000 Hz, dao động mỗi giây) trong toàn bộ lưu vực xử lý. Để tăng cường hiệu quả truyền các sóng năng lượng này, việc ngâm các chất bẩn trong môi trường lỏng thích hợp, chẳng hạn như dung dịch tẩy rửa, là điều cần thiết.

Áp lực của sóng siêu âm với dung dịch làm sạch sinh ra các bọt khí nhỏ

Khi chúng truyền qua dung dịch tẩy rửa, các sóng siêu âm này tạo ra các lực kéo và nén xen kẽ dao động ở cùng tần số như các đầu dò tạo ra chúng. Các lực dao động này khiến hàng triệu lỗ hổng có kích thước siêu nhỏ hình thành trong dung dịch tẩy rửa. Năng lượng sóng xung kích thủy lực tạo ra hiệu ứng hút mạnh mẽ. Những sóng xung kích này, có thể đạt nhiệt độ cao tới 10.000 ° F và áp suất thủy động lực học thấp tới 10.000pounds mỗi inch vuông (PSI), đánh bật các chất bẩn và loại bỏ vi sinh vật và các mảnh vụn bám dính khác từ ngay cả những bề mặt khó tiếp cận nhất của một dụng cụ bị bẩn.

Làm sạch bằng sóng siêu âm hiệu quả như thế nào?

Qua nhiều năm, nhiều nghiên cứu chứng minh độ tin cậy và hiệu quả của việc làm sạch bằng sóng siêu âm đã được công bố. Một số nghiên cứu đánh giá hiệu quả của việc làm sạch bằng sóng siêu âm trong việc tiêu chuẩn hóa quy trình làm sạch và loại bỏ huyết thanh khô, máu toàn phần và vi rút khỏi các dụng cụ bị ô nhiễm. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng chất tẩy rửa siêu âm hiệu quả và hiệu quả hơn đáng kể so với chất tẩy rửa thủ công rất khó tiêu chuẩn hóa và có thể không hiệu quả tùy theo từng người.Trái ngược với chà rửa thủ công, chất tẩy rửa siêu âm được tự động hóa và tiêu chuẩn hóa,đ ược thiết kế để làm sạch các bề mặt có thể không thể tiếp cận được.

Trong khi làm sạch thủ công nhằm mục đích loại bỏ các mảnh vụn thô từ bề mặt của đồ dùng, thì thiết bị làm sạch bằng sóng siêu âm được thiết kế để loại bỏ vi sinh vật và các mảnh vụn nhỏ khác khỏi các bề mặt ít tiếp cận hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần ba phút tiếp xúc với sóng siêu âm là đủ để loại bỏ hơn 99,9% vết bẩn trên các dụng cụ bị ô nhiễm. Mặc dù dữ liệu chứng minh hiệu quả của nó trong lumen hẹp và các kênh của một số thiết bị phức tạp còn hạn chế, nhưng chất tẩy rửa siêu âm được khuyến nghị để tăng hiệu quả làm sạch, đặc biệt đối với các dụng cụ phẫu thuật, như kẹp sinh thiết, có các khớp, bản lề và bề mặt bên trong phức tạp, rất khó để làm sạch bằng tay.

Làm sạch bằng sóng siêu âm, giống như bất kỳ quy trình khử nhiễm nào, đều có những hạn chế của nó và sự hiểu biết về từng loại cho phép khai thác an toàn và ứng dụng hiệu quả. Ví dụ, năng lượng siêu âm không được chỉ định cho tất cả các thiết bị y tế, với các đồ dùng làm bằng vật liệu mỏng, nhạy cảm, sóng siêu âm có thể dẫn đến tình trạng ăn mòn. Tuy nhiên, có thể giảm thiểu sự ăn mòn do năng lượng siêu âm gây ra bằng cách giảm công suất và thời gian làm sạch của máy làm sạch bằng siêu âm.

Làm sạch bằng sóng siêu âm thường là một trong quy trình gồm nhiều bước bắt đầu bằng việc làm sạch thủ công để loại bỏ các mảng bám. Sau khi được làm sạch thủ công, thiết bị sau đó được đặt vào máy làm sạch bằng sóng siêu âm. Bước làm sạch này đặc biệt quan trọng để loại bỏ các vết bẩn có thể chưa được loại bỏ trong quá trình làm sạch thủ công. Một số chất tẩy rửa siêu âm có thể tự động bơm chất tẩy rửa vào bồn xử lý của thiết bị, cũng như bôi trơn bộ phận này để ngăn chặn sự ăn mòn trước khi khử trùng đầu cuối. Một số cũng có thể được trang bị bộ điều hợp kênh có thể xả dung dịch tẩy rửa kỹ lưỡng vào các ống hút của dụng cụ cách nhiệt.

Nói chung, máy làm sạch bằng sóng siêu âm có tính năng hẹn giờ và điều khiển nhiệt độ để điều chỉnh thời gian làm sạch và tăng nhiệt độ của độ phân giải chất tẩy rử. Chúng cũng có thể được trang bị các bộ điều khiển cho phép điều chỉnh công suất đầu ra (Watts) và tần số (kHz). Các tấm che làm giảm sự tiếp xúc của nhân viên với các chất ô nhiễm và sol khí có thể gây hại trong quá trình làm sạch, cũng như các khay, giá đỡ và giỏ dụng cụ, có thể là loại hình ống tiêu chuẩn.

Xem thêm: Lợi ích của việc làm sạch bằng sóng siêu âm trong y tế (Phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *