Máy rửa siêu âm là gì? Nguyên lý hoạt động của máy rửa siêu âm

Khi nền khoa học kỹ thuật phát sinh, những sản phẩm mới ra đời, giúp cuộc sống, hoạt động của con người trở nên năng suất, hiệu quả hơn, giảm thiểu tối đa sự can thiệp của con người nhưng vẫn nâng cao được doanh số, sản phẩm, chất lượng làm việc. Trong số những thiết bị đó, máy rửa siêu âm được coi là sản phẩm tiên tiến trong thế kỷ 21, mang đến nhiều lợi ích khác nhau. Vậy máy rửa siêu âm là gì và nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm ra sao? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cụ thể nhất đến bạn.

Máy rửa siêu âm là gì? Nguyên lý hoạt động của máy rửa siêu âm
Máy rửa siêu âm được ứng dụng trong rửa bát nhà hàng

Máy rửa siêu âm là gì?

Máy rửa siêu âm là một thiết bị sử dụng sóng siêu âm để tạo ra các cú dao động cực nhanh trong dung dịch rửa, giúp loại bỏ các chất bẩn, mảnh vụn hoặc các hạt nhỏ bám trên bề mặt của các vật phẩm. Nó thường được sử dụng để làm sạch các vật dụng y tế, kính mắt, đồng hồ và các bộ phận máy móc khác.

Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm

Nguyên lý hoạt động của máy rửa siêu âm dựa trên hiện tượng phản xạ sóng siêu âm khi chúng đi qua dung dịch, tạo ra các áp lực cao và các vùng sóng áp lực thấp xen kẽ. Các vùng sóng áp lực cao sẽ tạo ra các cú dao động cực mạnh trong dung dịch rửa, giúp loại bỏ các chất bẩn, mảnh vụn hoặc các hạt nhỏ bám trên bề mặt của các vật phẩm.
Trong suốt quá trình này, các vùng sóng áp lực thấp sẽ tạo ra các khoảng trống khí nhỏ trong dung dịch, tạo ra các bong bóng khí nhỏ, giúp đẩy các chất bẩn ra khỏi các kẽ hẹp và các góc cạnh khó tiếp cận. Tổng hợp lại, áp lực và sóng siêu âm được sử dụng để tạo ra các cú dao động cực mạnh và các bong bóng khí trong dung dịch, giúp loại bỏ các chất bẩn và mảnh vụn từ bề mặt của các vật phẩm.
Với nguyên lý hoạt động này, máy rửa siêu âm hay bể làm sạch bằng sóng siêu âm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau với các đối tượng làm sạch khác nhau. Thực tế, trên thị trường hiện nay, có nhiều loại máy rửa siêu âm phổ biến với các ứng dụng và dung tích khác nhau. Sau đây là một số dòng máy rửa siêu âm phổ biến:
  • Máy rửa siêu âm y tế: Được sử dụng để làm sạch các dụng cụ y tế như dao mổ, kính loupes,…
  • Máy rửa siêu âm công nghiệp: Được sử dụng trong các nhà máy sản xuất như chế biến kim loại, điện tử, máy móc…
  • Máy rửa siêu âm gia dụng: Được sử dụng trong việc làm sạch các vật dụng gia đình như đồ nội thất, đồ gia dụng, các bộ phận xe máy hay xe hơi.
Các loại bể rửa siêu âm này có dung tích và công suất khác nhau được thiết kế để phù hợp với nhu cầu của người dùng. Nhiều nhà cung cấp nhận sản xuất, lắp đặt theo thực tế của khách hàng. Tại Rama, các mẫu máy làm sạch bằng sóng siêu âm đã được nghiên cứu, phát triển, cung cấp cho khách hàng để làm sạch rất nhiều đồ vật có kích thước, chất liệu và đặc điểm chất bẩn khác nhau.
Máy rửa siêu âm là gì? Nguyên lý hoạt động của máy rửa siêu âm
Đầu tạo sóng siêu âm là bộ phận đặc biệt quan trọng đối với một chiếc máy làm sạch bằng sóng siêu âm

Cấu tạo của bể rửa bằng sóng siêu âm

Để có thể vận hành theo nguyên lý kể trên, bể rửa siêu âm được kết hợp giữa nhiều chi tiết, cụ thể, chúng bao gồm các thành phần chính sau:
Bể chứa: Là nơi chứa dung dịch rửa và vật phẩm cần được làm sạch. Thông thường, dung dịch rửa là nước, có thể pha thêm xà phòng để tăng hiệu quả làm sạch. Với những vật liệu đặc thù, chất bẩn cứng đầu, dung dịch làm sạch chuyên dụng được sử dụng.
Transducer: Thường là một tấm kim loại (thường là titan hoặc thép không gỉ) được gắn trực tiếp vào đáy của bể. Đây là bộ phận đặc biệt quan trọng, nắm giữ vao trò tạo ra sóng siêu âm thông qua hiệu ứng piézô điện.
Mạch điều khiển: Một thiết bị điện không thể không có mạch điều khiển. Mạch điều khiển của máy rửa siêu âm điều chỉnh tần số và công suất sóng siêu âm để đảm bảo hiệu quả của quá trình rửa.
Màn hình hiển thị: Cho phép người sử dụng theo dõi quá trình rửa. Các chỉ số về thời gian, nhiệt độ (đối với sản phẩm cho phép cài đặt nhiệt độ) được hiển thị đầy đủ, giúp người dùng dễ dàng theo dõi, đánh giá hiệu quả làm việc của máy.
Các nút điều khiển: Cho phép người sử dụng điều chỉnh thời gian, nhiệt độ và các thiết lập khác liên quan đến quá trình rửa. Tại Rama, chỉ có dòng bể rửa bảng điều khiển điện tử mới có các nút bấm, với dòng điều khiển cơ, các chỉ số được cài đặt theo núm xoay.
Hệ thống bơm: Dùng để cung cấp dung dịch rửa vào bể. Thường thì bể rửa siêu âm có cấu tạo đơn giản nhưng hiệu quả cao trong việc làm sạch các vật phẩm khó tiếp cận và loại bỏ các chất bẩn, mảnh vụn bám trên bề mặt các vật phẩm đó.
Trên đây là các thông tin cơ bản liên quan đến máy rửa siêu âm là gì cũng như nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm. Tại thị trường Việt Nam, thị trường bể rửa siêu âm ngày càng trở nên sôi động với các thương hiệu và sự đa dạng về mẫu mã, công suất cũng như giá thành, mang đến nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng. Rama Việt Nam tự hào là thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và phân phối máy rửa siêu âm tại Việt Nam.
Chúng tôi tự mình nghiên cứu, sản xuất và phân phối, không qua bất kỳ khâu trung gian nào, đó là vì do vì sao sản phẩm bể làm sạch bằng sóng siêu âm của Rama luôn có chất lượng tốt nhưng giá thành lại rất ưu đãi. Rama giao và hỗ trợ lắp đặt sản phẩm trên toàn quốc. Quý khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline 098.676.511.

Mua trực tuyến qua hai kênh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *