Sử dụng công nghệ siêu âm để điều trị bệnh rosacea

Rosacea là một bệnh rối loạn Viêm da mãn tính được chia thành nhiều loại như: ban đỏ, mụn nhọt, vẩy nến và mắt. Lý do sinh bệnh vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn, nhưng ở giai đoạn đầu, nó giống như biểu hiện của hệ thống miễn dịch do sinh và rối loạn điều hòa mạch máu thần kinh. Thông thường, việc điều trị bao gồm sự kết hợp của công việc tránh các yếu tố kích hoạt (ví dụ như tia cực tím, nhiệt, thức ăn cay), thuốc bôi (ví dụ metronidazole, ivermectin, permethrin, oxymetazoline), thuốc uống bao gồm kháng sinh, isotretinoin và ivermectin và laser liệu pháp.
Điều trị bệnh hồng ban bằng laser chủ yếu tập trung vào việc làm giảm thành phần mạch máu dẫn đến ban đỏ hoặc điều trị thành phần phymatous đặc tính hơn. Đã có bằng chứng được công bố về việc sử dụng ánh sáng xung cường độ cao, xung laser, KTP 532 nm, alexandrite 755 nm, thiết bị Nd-YAG xung dài và CO2. Gần đây hơn, đã có hai nghiên cứu sử dụng công nghệ siêu âm với tần số từ 3 đến 10 MHz như một phương thức mới để điều trị bệnh hồng ban đỏ đặc biệt và đại nghịch. Công nghệ siêu âm cho phép phân phối nhiệt cục bộ trong lớp hạ bì mà không gây hại cho các mô xung quanh. Người ta cho rằng công nghệ sóng âm thanh này có khả năng ức chế metallicoproteinase ma trận, sau đó dẫn đến tác dụng chống viêm ở hạ lưu.

song sieu am dieu tri benh

Công nghệ sóng siêu âm được ứng dụng trong điều trị các bệnh về da (HÌnh ảnh mang tính minh họa)

Siêu âm tần số kép, có khả năng hoạt động trên tần số kép hoặc nhiều tần số, đã được Park và cộng sự nghiên cứu theo kiểu hồi cứu để điều trị bệnh trứng cá đỏ dai dẳng vào năm 2018.3. Nhóm nghiên cứu đã xem xét 42 biểu đồ của bệnh nhân mắc bệnh trứng cá đỏ được điều trị trong 12 tuần với sóng siêu âm 3/4,5 MHz và 4,5 MHz không đổi (Hyperlux, MI Tech Co) hai lần mỗi tuần trong tuần đầu tiên, sau đó là các khoảng thời gian một tuần. Họ mô tả một liệu pháp điều trị toàn bộ khuôn mặt kéo dài 10 phút với khoảng 10 giây cho mỗi lần chụp. Các kết quả đo được là chỉ số ban đỏ, mất nước qua biểu mô và bệnh nhân tự đánh giá. Các giá trị chỉ số ban đỏ trung bình giảm từ mức ban đầu là 16,3 xuống 12,7 ở tuần 12 (<0,05), lượng nước mất qua biểu mô giảm từ mức ban đầu là 35,8 xuống 22,8 ở tuần 12 (p<0,05) và bệnh nhân cũng tự đánh giá sự cải thiện về bệnh rosacea từ lúc ban đầu đến tuần thứ 12 (p<0,01). Các phương pháp điều trị được dung nạp tốt, nhưng không có theo dõi lâu dài.

Một nghiên cứu thứ hai được công bố bởi Schlessinger và cộng sự vào đầu năm nay đã nghiên cứu siêu âm vi tiêu điểm (Hệ thống Ultherapy) để điều trị bệnh rosacea ban đỏ. 91 khách thể với chẩn đoán và chọn ngẫu nhiên họ để nhận một hoặc hai phương pháp điều trị mật độ thấp hoặc một hoặc hai phương pháp điều trị mật độ cao. Theo giao thức của họ, xử lý mật độ thấp bao gồm tối thiểu 15 dòng xử lý trên mỗi ô vuông so với mật độ cao bao gồm tối thiểu 30 dòng xử lý trên mỗi ô vuông. Họ giải thích mỗi dòng điều trị cần khoảng ba giây để thực hiện và không quá hai phiên được thực hiện vì chúng bị hạn chế bởi sự khó chịu của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị được thực hiện cách nhau 14+/- 4 ngày. Kết quả được đo lường thông qua phân tích đánh giá ban đỏ của bác sĩ lâm sàng, bệnh nhân tự đánh giá, chỉ số chất lượng cuộc sống da liễu, hình ảnh kỹ thuật số và đánh giá quang phổ đỏ-lục bằng máy đo màu. Giữa các nhóm, 75-91,3% bệnh nhân điều trị thành công sau 90 ngày, được xác định là một thay đổi một điểm trong đánh giá ban đỏ của bác sĩ lâm sàng. Hơn nữa, trong nghiên cứu này, người ta đã lưu ý rằng một phương pháp xử lý mật độ cao duy nhất là hiệu quả nhất. Các tác dụng phụ đáng chú ý là bầm tím, đau và mẩn đỏ. Kết quả bền vững đã được ghi nhận sau một năm theo dõi.

Ban đỏ dường như là triệu chứng bệnh rosacea khó điều trị nhất. Có rất nhiều nghiên cứu sáng tạo kiểm tra các liệu pháp điều trị tại chỗ mới và các quy trình thủ tục mới đang cố gắng làm sáng tỏ một cách đáng tin cậy và lâu dài để kiểm soát tình trạng mẩn đỏ một cách an toàn mà không bị tái phát. Cả hai nghiên cứu này đều cho thấy sự cải thiện khách quan và chủ quan của ban đỏ. Thật thú vị, hai bài báo cụ thể này đã sử dụng công nghệ siêu âm không thực sự nhắm vào chính các giãn mao mạch, đó là điều mà phần lớn các nghiên cứu trước đây tập trung vào, nhưng lại điều chỉnh giảm dòng thác viêm nền tảng cho bệnh rosacea. Các thử nghiệm ngẫu nhiên lớn hơn là cần thiết để làm rõ hơn các phác đồ điều trị và các thiết lập cần thiết để đạt được kết quả tích cực cho bệnh nhân và để làm sáng tỏ thêm cơ chế hoạt động chính xác.

Chuyên gia nghiên cứu bắt đầu bằng cách xem xét sinh lý bệnh của mụn trứng cá, bao gồm:

  • Tăng sinh nang lông của cutibacterium acnes
  • sừng hóa bất thường
  • Tăng sản xuất bã nhờn
  • viêm

Các bác sĩ da liễu có nhiều lựa chọn điều trị để lựa chọn khi lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân bị mụn trứng cá. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), có các chế độ để lựa chọn dựa trên phương pháp điều trị đầu tiên, phương pháp điều trị thay thế/bổ sung và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Các lựa chọn điều trị đầu tiên phổ biến đối với mụn trứng cá nhẹ bao gồm benzoyl peroxide (BP), retinoid tại chỗ hoặc liệu pháp kết hợp tại chỗ bằng cách sử dụng BP, retinoid hoặc kháng sinh cùng nhau. Nếu cần điều trị bổ sung cho mụn trứng cá nhẹ, dapsone tại chỗ có thể được xem xét. Đối với mụn trứng cá nặng, phương pháp điều trị đầu tiên là kháng sinh đường uống kết hợp với các liệu pháp kết hợp tại chỗ của HA, retinoid và kháng sinh là phổ biến. Isotretinoin uống cũng là một phương pháp điều trị thay thế thường được kê đơn cho mụn trứng cá nặng.

Callender cũng xem xét các loại thuốc bôi mới cho cả mụn trứng cá và bệnh hồng ban. Các loại thuốc mới trị mụn bao gồm kem dưỡng da tazarotene 0,045%, kem trifarotene, kem clasterone, kem tretinoin 0,1% + benzoyl peroxide 3% và clindamycin phosphate 1,2% + benzoyl peroxide 3,1% = gel adapalene 0,15%. Callender đã đề cập đến 1 loại thuốc mới cho bệnh rosacea, kem benzoyl peroxide 5%.

Phương pháp điều trị mụn trứng cá bằng laser và thiết bị chứng minh các giải pháp mới để điều trị mụn trứng cá khi các liệu pháp điều trị tại chỗ và toàn thân tỏ ra khó khăn. Ví dụ, các phương pháp điều trị mụn tại chỗ có thể gây kích ứng da, hiệu quả thấp, các vấn đề về tuân thủ và không thuyên giảm ổn định. Các liệu pháp toàn thân có thể tạo ra tình trạng kháng kháng sinh, rối loạn tiêu hóa, nhiễm nấm candida âm đạo và phản ứng dị ứng, đồng thời cần phải theo dõi trong phòng thí nghiệm.

Callender cho biết: “Là bác sĩ da liễu, tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta sử dụng thuốc theo toa, thuốc bôi và liệu pháp toàn thân, nhưng có một số trường hợp mụn trứng cá từ trung bình đến nặng có thể sử dụng các thủ thuật như laser và thiết bị để điều trị cho những bệnh nhân này”.

Theo AAD, “Một số thiết bị laser và ánh sáng có thể có lợi cho mụn trứng cá, nhưng cần có thêm các nghiên cứu.”

Theo truyền thống, isotretinoin là tiêu chuẩn vàng cho mụn trứng cá nặng, vì nó nhanh chóng làm giảm sản xuất bã nhờn. Nhưng isotretinoin cũng không có tác dụng phụ. Các vấn đề về cơ thể như nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, môi nứt nẻ, tóc mỏng và da khô đều là những tác dụng phụ thường gặp khi dùng isotretinoin.

Bệnh nhân bị mụn đang bắt đầu tìm kiếm câu trả lời mới trong laser và công nghệ. Một số bệnh nhân thấy các lựa chọn điều trị tại chỗ không hiệu quả và mất quá nhiều thời gian để thấy kết quả. Ngoài ra, 65% bệnh nhân không tuân thủ theo đơn thuốc. Theo Callender, bệnh nhân đang đến gặp 5 bác sĩ da liễu trước khi cân nhắc đến spa y tế để tìm kiếm công nghệ hơn là đơn thuốc.

  • Các thiết bị mới và sắp ra mắt cần theo dõi là:
  • Laser 1064nm 650 micro giây
  • bước sóng 1726nm
  • Khởi động lại thiết bị quang khí nén với nguồn sáng dải rộng
  • Vi hạt vàng cộng với khởi chạy lại tia laser
Bài viết được lấy từ trang dermatologytimes.com. Với các nghiên cứu nêu trên, chúng ta tin về một ứng dụng hiệu quả của công nghệ siêu âm trong điều trị y học. Sẽ có những cải tiến mới để công nghệ hoàn thiện và đạt được kết quả tốt nhất, cải thiện sức khỏe cho con người.

Trả lời

0986.765.115