Tảo nở hoa có hại là gì?

Hiện tượng tảo nở hoa có hại (HAB) xảy ra khi tảo sinh độc tố phát triển quá mức trong môi trường nước. Tảo là sinh vật cực nhỏ sống trong môi trường nước và sử dụng quá trình quang hợp để tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời, giống như thực vật. Sự phát triển quá mức của tảo, hoặc tảo nở hoa, có thể nhìn thấy bằng mắt thường và có thể có màu xanh lục, xanh lục, đỏ hoặc nâu, tùy thuộc vào loại tảo.

tao no hoa

Tảo luôn hiện diện trong các vùng nước tự nhiên như đại dương, hồ và sông, nhưng chỉ một số ít loại có thể tạo ra độc tố. Ở những loài tảo này, quá trình sản sinh độc tố có thể bị kích thích bởi các yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ và mức độ dinh dưỡng. Độc tố của tảo được thải vào nước hoặc không khí xung quanh có thể gây hại nghiêm trọng cho con người, động vật, cá và các bộ phận khác của hệ sinh thái.

Tại sao HAB lại xảy ra?

Các nhà khoa học biết rằng các điều kiện môi trường kích hoạt HAB, chẳng hạn như nhiệt độ nước ấm hơn vào mùa hè và quá nhiều chất dinh dưỡng từ phân bón hoặc chất thải nước thải do dòng chảy mang theo, nhưng vẫn đang tìm hiểu thêm về lý do tại sao HAB lại xuất hiện. Khi biến đổi khí hậu dần dần làm khí hậu trái đất ấm lên, các nhà khoa học dự đoán HAB sẽ trở nên thường xuyên hơn, trên diện rộng và nghiêm trọng hơn.

Mọi người được tiếp xúc như thế nào?

Trong thời gian HAB, mọi người có thể tiếp xúc với chất độc từ cá mà họ bắt và ăn, từ bơi hoặc uống nước, và từ không khí mà họ hít thở. Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều trường hợp HAB trong các hồ cung cấp nước uống, như Hồ Erie. Điều quan trọng là nấu hải sản bị nhiễm độc hoặc đun sôi nước bị nhiễm độc không tiêu diệt được chất độc.

Tuy nhiên, mọi người hiếm khi bị bệnh do các chất độc liên quan đến HAB trong thủy sản thương mại, bởi vì các cơ quan quản lý nhà nước đã giám sát chặt chẽ nghề cá đối với HAB và đóng chúng trong thời gian nở hoa.

Mọi người có thể ngăn ngừa phơi nhiễm với HAB bằng cách tuân theo các lời khuyên y tế địa phương về sự an toàn của hải sản đánh bắt để giải trí và các nguồn nước uống.

Tác hại của tảo nở hoa gây hại cho sức khỏe là gì?

Tùy thuộc vào loại tảo, HAB có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí tử vong. Ví dụ, ăn hải sản bị nhiễm độc tố từ tảo có tên là Alexandrium có thể dẫn đến ngộ độc động vật có vỏ bị liệt, có thể gây tê liệt, thậm chí tử vong. Loại tảo Pseudo-nitzschia tạo ra một loại độc tố gọi là axit domoic có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, lú lẫn, co giật, mất trí nhớ vĩnh viễn hoặc tử vong khi tiêu thụ ở mức độ cao.

HABs xuất hiện trong nước ngọt, như Great Lakes và các nguồn nước uống khác, bị chi phối bởi vi khuẩn lam Microcystis . Sinh vật này tạo ra độc tố gan có thể gây bệnh đường tiêu hóa cũng như tổn thương gan.

Cũng như khi tiếp xúc nhiều với môi trường, trẻ em và người già có thể đặc biệt nhạy cảm với chất độc HAB. Những quần thể phụ thuộc nhiều vào hải sản cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe lâu dài do phơi nhiễm thường xuyên, ở mức độ thấp với chất độc HAB.

Bảng dưới đây tóm tắt các HAB phổ biến và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe.

Sinh vật Loại nước Màu sắc Độc tố Mô đích Ảnh hưởng sức khỏe
Alexandrium sp. Muối Đỏ hoặc nâu Saxitoxin Thần kinh và cơ bắp Ngộ độc động vật có vỏ bị liệt, tê liệt, tử vong
Karenia brevis Muối màu đỏ Độc tố sáng chế 1.     Hệ thần kinh

2.     Hệ hô hấp

1.     Bệnh đường tiêu hóa, chuột rút cơ, co giật, tê liệt

2.     Các vấn đề về hô hấp, đặc biệt đối với bệnh nhân hen suyễn

Pseudo-nitzschia Muối Đỏ hoặc nâu Axit Domoic Hệ thần kinh Ngộ độc động vật có vỏ gây mất trí nhớ, nôn mửa, tiêu chảy, lú lẫn, co giật, mất trí nhớ vĩnh viễn trong thời gian ngắn hoặc tử vong
Microcystis Tươi Xanh lam Microcystin Gan Bệnh đường tiêu hóa, tổn thương gan

Các tác động khác từ HABs

Ngoài những lo ngại về sức khỏe, HAB có thể phá hủy môi trường bằng cách làm cạn kiệt oxy trong nước, có thể gây chết cá hoặc đơn giản là ngăn ánh sáng mặt trời tiếp cận các sinh vật sâu hơn trong nước. Các tác động kinh tế của HAB đối với nghề cá và các khu vực giải trí cũng có thể rất rộng rãi. Nghề cá đóng cửa có thể mất hàng triệu đô la doanh thu mỗi tuần.

Giải pháp giảm thiểu tác động của hiện tượng tảo nở hoa

tao no hoa 1

Bộ xử lý mẫu môi trường có thể được để trong một vùng nước để liên tục kiểm tra HAB. Nó được phát triển với sự hỗ trợ của NIEHS tại Trung tâm Đại dương và Sức khỏe Con người Woods Hole. (Minh họa bởi E. Paul Oberlander, Viện Hải dương học Woods Hole)

Nghiên cứu ảnh hưởng sức khỏe từ liều thấp theo thời gian

Vì tác động tức thời của tảo nở hoa có hại đã được biết rõ, các nhà khoa học do NIEHS tài trợ hiện đang nghiên cứu các tác động lâu dài có thể xảy ra của HAB. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem việc tiêu thụ một lượng nhỏ axit domoic gây độc thần kinh theo thời gian có gây hại cho chức năng não, đặc biệt là ở trẻ em hoặc người già hay không. Ở động vật, các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng việc tiếp xúc với axit domoic ở mức độ thấp, mãn tính đã làm thay đổi sự biểu hiện của các gen kiểm soát hệ thần kinh. và suy giảm chức năng tế bào.

Phát triển khả năng phát hiện tốt hơn

Việc phát hiện nhanh chóng các HAB có thể giúp các cơ quan quản lý nhà nước bảo vệ sức khỏe cộng đồng với những tác động kinh tế tối thiểu đến nghề cá và các khu vực giải trí. Trung tâm Woods Hole về Đại dương và Sức khỏe Con người (WHCOHH) ở Massachusetts đã thiết kế một hệ thống robot được gọi là Bộ xử lý mẫu môi trườngcó thể được neo trong một vùng nước để kiểm tra từ xa các mẫu nước biển tìm HAB khi chúng bắt đầu nở và gửi kết quả cho các nhà khoa học. Các nhà nghiên cứu khác được NIEHS hỗ trợ đang phát triển các công cụ có thể phát hiện HAB bằng cách đếm tế bào tảo trong mẫu nướchoặc sử dụng hình ảnh vệ tinh để giám sát HAB từ xa.

Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu khả năng phát hiện HAB của các nhà máy xử lý nước và đang phát triển các phương pháp mới để hỗ trợ phát hiện.

Nguồn: https://www.niehs.nih.gov/

Trả lời

Chat