Bạn có đang vận dụng đúng quy tắc an toàn trong nấu nướng?

Bạn có đang vận dụng đúng quy tắc an toàn trong nấu nướng?

Nhận thức về an toàn nhà bếp là rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị và nấu nướng thực phẩm, cũng như trong quá trình dọn dẹp và sinh hoạt hàng ngày. Hiểu được các mối nguy hiểm có trong nhà bếp có thể giúp bạn tránh gây ra tai nạn hoặc khiến gia đình mình bị ngộ độc thực phẩm.

nau an an toan

Nhận thức được các mối nguy hiểm về an toàn nhà bếp

Để giữ an toàn trong nhà bếp, điều quan trọng là phải hiểu những mối nguy hiểm hiện diện trong khu vực này của nhà bạn. Từ những con dao sắc bén đến bếp lò, hay cả việc vệ sinh xoong, nồi, loại bỏ cặn bẩn trên dụng cụ chế biến đều cần được quan tâm.

An toàn dao

Sử dụng dao một cách thích hợp có thể giúp ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng. Để giữ bản thân không bị vết thương hoặc vết rách liên quan đến dao:

 • Luôn sử dụng dao một cách thận trọng.
 • Khi cầm dao lên, hãy đảm bảo rằng bạn không cầm bất cứ thứ gì khác hoặc không bị phân tâm.
 • Giữ cho dao luôn sắc bén để bạn không cần phải căng thẳng trong khi chặt, thái hoặc thái hạt lựu.
 • Khi cắt các vật tròn, hãy cắt một mặt để tạo hình phẳng và sau đó đặt mặt phẳng xuống khối cắt của bạn. Bằng cách này, bạn có thể ổn định bất kỳ mặt hàng nào bạn đang cắt.
 • Nắm chặt cán dao và đặt tay kia của bạn lên trên dao để ngăn lưỡi dao tiếp xúc.

Sử dụng các công cụ nấu ăn thích hợp

Để giữ đồ nóng không bị trượt hoặc đổ, hãy sử dụng đúng dụng cụ nấu nướng. Chắc chắn rằng:

 • Sử dụng kẹp để xử lý các sản phẩm lớn, chắc chắn. Khi cầm nắm đồ nóng, hãy nắm thật chặt và lưu ý dầu hoặc nước bắn vào.
 • Sử dụng các dụng cụ có tay cầm nếu bạn gặp khó khăn trong việc cầm nắm chắc các dụng cụ nấu nướng của mình.
 • Khi sử dụng các dụng cụ có cạnh sắc lần đầu tiên, hãy thực hiện chậm rãi cho đến khi bạn hiểu rõ. Miệng núi lửa, zesters và mandolins đều có khả năng cắt hoặc cắt ngón tay hoặc bàn tay của bạn nếu bạn không chú ý hoặc sử dụng chúng sai cách.
 • Giữ dụng cụ sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn thực phẩm. Khi lau khô tay hoặc cất đồ dùng sắc nhọn, hãy để ý xem bạn đặt tay ở đâu.

Xử lý các món ăn nóng

Những món ăn nóng không chỉ có thể gây rủi ro cho bạn mà cả những người xung quanh bạn. Để giữ an toàn:

 • Không để bát đĩa trên bếp mà không cần giám sát trong khi đầu đốt đang bật. Sử dụng găng tay lò nướng khi tháo nắp nóng ra khỏi đĩa trên bếp. Cân nhắc xoay tay cầm của nồi vào trong hoặc góc ra sau để bạn không vô tình va vào.
 • Khi đun nước, không được đổ quá đầy nồi để tránh nước bị trào ra ngoài. Khi đổ nước sôi ra khỏi chậu, hãy đảm bảo rằng bạn có lối đi thông thoáng đến bồn rửa và không có trẻ em, vật nuôi và những cá nhân khác ở gần đó. Sử dụng một cái lò nướng nếu tay cầm của nồi nóng và đổ nước từ từ vào bồn rửa để tránh bắn tung tóe.
 • Khi lấy món ăn còn nóng ra khỏi lò, hãy đảm bảo rằng không có ai có thể bị thương ở gần đó và nếu có, hãy cảnh báo họ rằng lò sẽ được mở. Sử dụng hai găng tay an toàn trong lò phù hợp với bạn để lấy đĩa nóng ra. Đảm bảo rằng bạn cầm nắm đĩa nóng trước khi nhấc lên. Giữ đĩa nóng cách xa cơ thể của bạn khi đi bộ với nó và đặt trên bề mặt an toàn với nhiệt ngay lập tức.

Xem thêm: máy tạo ozone công nghiệp chính hãng

nau an an toan 1

Biết cách xử lý đám cháy trong tình huống khẩn cấp

Mặc dù đám cháy nhà bếp không ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nhưng điều quan trọng là phải chuẩn bị cho trường hợp một xảy ra. Để xử lý các đám cháy dầu mỡ, lò vi sóng, bếp lò và điện:

 • Dùng chảo hoặc đổ baking soda lên ngọn lửa để dập tắt các đám cháy dầu mỡ. Nước sẽ không hoạt động và không nên sử dụng.
 • Đối với các đám cháy do lò vi sóng, bếp nấu hoặc lò nướng, hãy đóng cửa và tắt thiết bị. Nếu thấy an toàn, hãy rút phích cắm của thiết bị và nếu đám cháy vẫn tiếp tục trong vài phút, hãy gọi cho sở cứu hỏa.
 • Với đám cháy do điện, không được dùng nước để dập tắt. Tốt nhất bạn nên sử dụng bình chữa cháy. Giữ một cái nhỏ trong nhà bếp của bạn nếu có thể.
 • Nói chung, hãy luôn quan sát thực phẩm đang ở trên bếp, tránh mặc quần áo rộng có thể bắt lửa và kiểm tra kỹ xem bạn đã tắt các thiết bị khi sử dụng xong chưa.

Thực hành An toàn Thực phẩm đúng cách

Ngoài những nguy cơ từ nhiệt và vật sắc nhọn, nhà bếp còn có những mối lo ngại về an toàn xung quanh việc chuẩn bị thực phẩm. Chuẩn bị thức ăn không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Hãy ghi nhớ những mẹo này để chế biến thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.

Cách nấu ăn an toàn với dầu

Nhiều người sử dụng dầu khi nấu thịt, gia cầm và rau. Để ngăn ngừa thương tích:

 • Đun nóng dầu từ từ để tránh bắn tung tóe, có thể dẫn đến bỏng nhẹ.
 • Khi cho thức ăn vào nồi hoặc chảo, hãy làm từ từ để dầu không bắn ra ngoài.
 • Để ý thức ăn trên bếp hoặc trong lò để tránh bị cháy. Nếu bạn ngửi thấy mùi khét, hãy tắt bếp và đợi vài phút trước khi kiểm tra thực phẩm trong trường hợp lửa nhỏ đã bắt đầu.
 • Trước khi vệ sinh nồi, chảo, hãy để chúng nguội hoàn toàn và nhớ dùng dụng cụ giữ nồi để tránh bị bỏng tay.
 • Khi sử dụng nồi chiên không khí, phải luôn theo dõi, không rời khỏi phòng, sử dụng tay khô khi vận hành, không để bất cứ vật gì xung quanh, trên hoặc gần thiết bị khi đang bật. Không bao giờ rửa các bộ phận điện của nồi chiên không khí khi bạn đã sẵn sàng làm sạch nó để tránh bị điện giật, thương tích và hư hỏng máy.

Xem thêm: máy ozone chính hãng

Mua sắm thông minh

An toàn thực phẩm thực sự bắt đầu trước khi bạn vào bếp. Tại cửa hàng tạp hóa, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

 • Không mua bất kỳ thực phẩm nào đã quá hạn sử dụng.
 • Mua sắm những thực phẩm dễ hỏng của bạn sau cùng.
 • Không mua thịt trong một gói bị rách hoặc rò rỉ.
 • Khi mua thịt, hãy cho thịt vào một túi thừa trước khi cho vào giỏ hàng.
 • Không mua lon bị móp hoặc hư hỏng.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Cách bạn bảo quản thực phẩm cũng là một phần quan trọng của sự an toàn trong nhà bếp. Hãy ghi nhớ những mẹo sau:

 • Làm lạnh thực phẩm trong vòng một đến hai giờ, tùy thuộc vào nhiệt độ phòng.
 • Giữ nhiệt độ tủ lạnh của bạn dưới 40 độ F và ngăn đá dưới 0.
 • Bọc thịt chắc chắn để thịt không bị rò rỉ trên thực phẩm khác và bảo quản trên kệ dưới cùng để thịt không bị nhỏ giọt lên các thực phẩm khác.
 • Sử dụng thực phẩm đóng hộp trước ngày hết hạn. Đối với thực phẩm đóng hộp tại nhà, Trung tâm Quốc gia về Bảo quản Thực phẩm Gia đình khuyến nghị sử dụng các mặt hàng này trong vòng một năm.

nau an an toan 2

Rửa tay trước khi chuẩn bị thức ăn

Luôn rửa tay sạch bằng xà phòng và nước trước khi bắt đầu chuẩn bị bữa ăn. Trong suốt cả ngày, tay của bạn tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn và vi rút có thể gây bệnh. Rửa tay kỹ lưỡng giúp giảm nguy cơ lây lan các bệnh này.

Rã đông thịt một cách an toàn

Tủ đông là một cách tuyệt vời để bảo quản thịt cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng, nhưng điều cần thiết là bạn phải sử dụng đúng quy trình để rã đông thịt một cách an toàn . Nếu không, bạn sẽ khiến gia đình có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Thịt, cá và gia cầm dễ bị nhiễm một số mầm bệnh truyền qua thực phẩm hơn, vì vậy điều quan trọng là phải giữ những thực phẩm này riêng biệt với rau và các mặt hàng khác. Cụ thể, USDA khuyến nghị các nguyên tắc sau:

 • Sử dụng thớt sạch, riêng biệt cho từng loại thực phẩm. Đảm bảo sử dụng thớt nhựa mà bạn có thể vệ sinh trong máy rửa bát và ở tình trạng tốt.
 • Vệ sinh các bề mặt thực phẩm khác sau khi cắt thịt hoặc cá. Sử dụng dung dịch tẩy yếu trên mặt bàn.
 • Rửa tay thật sạch sau khi cắt thịt.
 • Không bao giờ để thức ăn đã nấu chín trở lại cùng một đĩa mà bạn đã dùng để đựng thức ăn sống.

Nấu chín thực phẩm

Mặc dù ức gà hoặc món ăn khác có vẻ là “đã xong”, nhưng không phải lúc nào cũng an toàn để ăn. Kiểm tra nhiệt độ bên trong của món đồ là một cách tốt hơn để kiểm tra xem nó có an toàn để tiêu thụ hay không. Để sử dụng nhiệt kế thực phẩm, hãy cắm đầu nhọn vào phần thịt dày nhất mà không chạm vào đáy chảo hoặc xương. Chờ nhiệt kế cho bạn kết quả.

Các USDA khuyến cáo nhiệt độ cụ thể đối với các loại khác nhau của thịt:

 • 145 độ cho thịt cừu, bò bít tết, thịt bê và thịt quay
 • 160 độ cho các món trứng, thịt lợn và bánh mì kẹp thịt
 • 165 độ cho gia cầm và các món ăn kết hợp

Sử dụng nồi áp suất đúng cách

Khi sử dụng nồi áp suất, không được đổ quá đầy. Đảm bảo xả áp suất trước khi mở nắp và không nấu các loại thịt đông lạnh lớn vì chúng có thể không chín hoàn toàn.

Hiểu về sự an toàn của lò nướng bánh mì

Khi sử dụng lò nướng bánh mì, luôn đặt thiết bị trên bề mặt phẳng, an toàn về nhiệt. Thận trọng khi lấy đồ nóng ra khỏi lò nướng bánh mì và sử dụng găng tay lò nướng để lấy thực phẩm ra một cách an toàn. Luôn rút phích cắm của lò nướng bánh mì khi không sử dụng để giảm nguy cơ hỏa hoạn.

Vệ sinh bề mặt

Rửa tất cả các mặt bàn và bàn của bạn bằng nước xà phòng nóng ngay lập tức trước và sau khi sử dụng. Nếu bạn đang cắt thịt hoặc sử dụng trứng, hãy khử trùng bề mặt bằng dung dịch nước tẩy loãng và nước.

Đừng quên bồn rửa

Chậu rửa bát có thể là nơi nguy hiểm khi chứa các mầm bệnh từ thực phẩm. Rửa ức gà, cạo rửa đĩa bẩn và các công việc khác có thể làm lắng đọng vi khuẩn trên bề mặt này. Khi bạn rửa rau, rửa chén hoặc xả mì ống, bạn có thể vô tình làm nhiễm bẩn thực phẩm và bề mặt “sạch” với nước bồn rửa bẩn. Thường xuyên sử dụng sữa rửa mặt có chất tẩy để diệt vi trùng có hại.

Sử dụng bể rửa siêu âm để làm sạch dụng cụ nhà bếp

Các dụng cụ nấu nướng và chuẩn bị của bạn cũng cần được làm sạch kỹ lưỡng. Ngay lập tức rửa dao trong nước xà phòng nóng và lau khô hoàn toàn. Không sử dụng các dụng cụ bằng gỗ để đựng các món thịt vì khi cho vào máy rửa bát có thể gây hại cho các đồ dùng này. Khi nghi ngờ, hãy ngâm đồ dùng trong dung dịch nước tẩy để loại bỏ mầm bệnh.

nau an an toan 3

Một công cụ để làm sạch dụng cụ nhà bếp hiệu quả nhưng giảm thiểu tối đa sự nguy hại cho người thực hiện đó là sử dụng máy rửa bát siêu âm. Với nguồn năng lượng cực mạnh sinh ra từ hàng triệu bọt khí li ti hình thành khi sóng siêu âm lan truyền trong nước, máy rửa bát siêu âm dễ dàng đánh bật chất bẩn trên bề mặt, trong từng ngóc ngách của đồ dùng mà không yêu cầu dụng cụ cọ rửa. Ngay cả vết han gỉ, cặn bẩn lâu ngày cũng được xử lý.

Thông tin liên hệ

 • Hoặc liên hệ ngay tới số Hotline: 098.676.5115 để được tư vấn và báo giá chi tiết nha!
 • Ngoài ra, bạn có thể đến xem trực tiếp sản phẩm tại các cơ sở sản xuất máy sau đây:
 • Miền Bắc: Lô 33 khu công nghiệp Lại Yên, xã Lại Yên Hoài Đức, tp. Hà Nội.
 • Miền Nam: Số 55 Đường 12C, P Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Tp. HCM

Trả lời