Vì sao máy rửa chén không thoát nước và những điều bạn nên biết

Máy rửa chén là một thiết bị không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn hoặc căn bếp gia đình hiện đại. Tuy nhiên, một trong những vấn đề thường gặp đối với máy rửa chén là tình trạng không thoát nước sau khi hoàn thành quá trình rửa chén. Điều này không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị. Hãy cùng Rama tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy rửa chén không thoát nước trong bài viết Vì sao máy rửa chén không thoát nước và những điều bạn nên biết dưới đây.

Nguyên nhân máy rửa chén không thoát nước

 • Bộ điều khiển gặp sự cố

Nguyên nhân đầu tiên khiến máy rửa bát không thoát nước có thể là do bộ điều khiển của thiết bị gặp trục trặc.

Khi bộ điều khiển mất kết nối với bảng điều khiển, máy không thể nhận lệnh thoát nước, dẫn đến việc nước ứ đọng bên trong không chảy ra ngoài được.

 • Bộ lọc bị tắc nghẽn

Một nguyên nhân khác là bộ lọc bị tắc nghẽn sau một thời gian sử dụng không được vệ sinh.

Bụi bẩn, nước thải và chất thải tồn đọng sẽ bít kín bộ lọc, cản trở đường nước chảy ra.

 • Bộ phận bơm thoát nước không hoạt động

Các mảng bám thức ăn có thể tồn đọng trên cánh quạt, làm bộ phận bơm thoát nước không hoạt động.

máy rửa chén không thoát nước
Nguyên nhân máy rửa chén không thoát nước
 • Hoạt động quá công suất

Sử dụng máy rửa bát liên tục có thể khiến thiết bị quá tải, hoạt động quá công suất, gây ra vấn đề không thoát nước.

 • Cảm biến mực nước bị hỏng

Nếu cảm biến mực nước bị hỏng, bơm sẽ không đóng/ngắt đúng cách, dẫn đến máy rửa bát không thoát nước.

 • Sử dụng sản phẩm rửa chén không phù hợp

Sản phẩm rửa chén thông thường có thể tạo ra lượng bọt lớn, dễ tràn ra ngoài và làm hỏng máy.

Sử dụng nước rửa chén kém chất lượng có thể để lại cặn bẩn, làm tắc nghẽn đường ống, gây ra vấn đề không thoát nước.

>> Xem thêm: máy rửa chén công nghiệp

Cách khắc phục máy rửa chén không thoát nước bằng cách xác định loại kết nối ống thoát nước

Khi máy rửa bát trong gia đình bạn gặp sự cố không thoát nước, việc đầu tiên cần thực hiện là xác định loại kết nối thoát nước dưới bồn rửa. Để làm điều này, bạn cần mở tủ để kiểm tra cấu trúc của ống thoát nước và cách nó kết nối với đường thoát nước của bồn rửa. Thông thường, máy rửa bát có các loại kết nối thoát nước sau đây:

 • Vòng lặp cao để loại bỏ

Ống thoát nước của máy rửa bát đi vào tủ từ máy rửa bát và tạo thành một vòng lặp cao, nơi nó được cố định bằng băng keo, dây hoặc dây xích và sau đó kết nối với thùng rác.

 • Vòng cao để thoát nước

Nếu không có ống xả rác được kết nối, ống thoát nước của máy rửa bát vẫn phải tạo thành một vòng cao, sau đó nó sẽ kết nối với đường ống thoát nước. Kết nối này phải nằm trên bẫy chữ P trên đường thoát nước.

máy rửa chén không thoát nước
Cách khắc phục máy rửa chén không thoát nước bằng cách xác định loại kết nối ống thoát nước
 • Khe hở không khí để thải bỏ

Ống chạy lên đến đỉnh tủ tương tự như trong trường hợp vòng lặp cao, nhưng thay vì được cố định bằng dây hoặc dây xích, ống nối với một phụ kiện ở phía sau của bồn rửa. Nếu kết nối ống thoát nước có khe hở không khí, một núm hình trụ nhỏ sẽ được lắp trên mặt trên của bồn rửa để cho phép không khí đi vào và ngăn nước bẩn từ bồn rửa trở lại máy rửa bát.

 • Khe hở không khí để thoát nước

Đây là cấu hình giống như khe hở không khí để thải bỏ, chỉ khác đi ở phần xử lý rác. Ống sẽ chạy đến khe hở không khí và sau đó kết nối với ống thoát nước trước bẫy chữ P.

>> Xem thêm: máy rửa chén công nghiệp Sài Gòn

Cách khắc phục máy rửa chén không thoát nước bằng cách chạy xử lý rác của máy rửa bát

Máy rửa bát của bạn thường đổ nước thải của mình vào ống thoát rác. Do đó, nếu phần ống thoát này chứa thức ăn thừa hoặc cặn thức ăn, nó có thể gây tắc nghẽn, khiến máy rửa bát bị đọng nước.

 • Để tránh tình trạng này, bạn nên thực hiện một vài thao tác đơn giản

Chạy chu trình xử lý rác thêm 15 giây sau khi quá trình rửa bát kết thúc. Điều này giúp máy rửa bát dọn sạch mọi cặn thức ăn còn sót lại trong ống thoát.

Luôn bật nguồn nước khi vận hành máy rửa bát. Điều này đảm bảo rằng nước có thể thoát đi liên tục, không bị ứ đọng.

Các thao tác này sẽ giúp máy rửa bát của bạn hoạt động hiệu quả và tránh được các vấn đề về thoát nước gây ra bởi cặn thức ăn. Hãy thực hiện thói quen này để máy rửa bát luôn vận hành tốt.

máy rửa chén không thoát nước
Cách khắc phục máy rửa chén không thoát nước bằng cách chạy xử lý rác của máy rửa bát

>> Xem thêm: cách sử dụng máy rửa chén

Cách khắc phục máy rửa chén không thoát nước bằng cách loại bỏ nước đọng

Nếu sau khi kiểm tra ống thoát nước và xử lý rác mà vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn cần phải xả nước để tìm ra nguyên nhân. Đầu tiên, hãy đặt một khăn thấm nước xung quanh đế của máy rửa bát. Sau đó, rút khay đựng bát đĩa ở dưới cùng ra khỏi máy để kiểm tra.

Nếu bạn thấy khay đựng bát đầy nước, hãy sử dụng một cốc nhựa để múc nước bẩn có mùi hôi từ khay đựng nước và đổ vào xô để tiện việc vứt đi. Trong trường hợp mực nước quá thấp để múc, bạn cần dùng khăn để lau sạch phần cuối cùng ở đáy máy.

máy rửa chén không thoát nước
Cách khắc phục máy rửa chén không thoát nước bằng cách loại bỏ nước đọng

Đặc biệt, nếu bạn phát hiện nhiều mảnh vụn thức ăn trong khay thoát nước, khi sử dụng máy rửa bát, hãy tráng sơ bát đĩa trước để loại bỏ thức ăn thừa. Điều này giúp ngăn chặn tắc nghẽn trong tương lai, mặc dù hầu hết các máy rửa bát đều có tính năng nghiền nhỏ thức ăn ướt mềm.

>> Xem thêm: bán máy rửa chén công nghiệp cũ

Cách khắc phục máy rửa chén không thoát nước bằng cách kiểm tra ống thoát nước của máy rửa bát xem có bị gấp khúc không

Một trong những nguyên nhân khiến máy rửa bát không thoát hết nước là do ống thoát nước bị gấp khúc. Do đó, việc kiểm tra ống thoát nước là điều cần thiết.

Trước tiên, bạn cần quan sát xem ống thoát nước có bị gấp khúc hoặc bị vật gì cản trở không. Nếu phát hiện ống bị gấp khúc, hãy cố gắng làm thẳng lại bằng tay.

máy rửa chén không thoát nước
Cách khắc phục máy rửa chén không thoát nước bằng cách kiểm tra ống thoát nước của máy rửa bát xem có bị gấp khúc không

Ngoài ra, cũng cần kiểm tra xem có vật gì lớn hoặc nặng bị đẩy vào bên dưới bồn rửa, gây cản trở ống thoát nước của máy rửa bát không.

Lưu ý rằng nếu ống thoát nước bị xoắn, nó thường có xu hướng xảy ra lại tại cùng một vị trí. Do đó, nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, bạn nên thay thế ống thoát nước mới.

Thông qua việc kiểm tra và khắc phục các vấn đề với ống thoát nước, bạn sẽ giúp máy rửa bát của mình thoát nước hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: máy rửa chén bị đọng nước

Một số lưu ý khi sử dụng máy rửa chén tránh tình trạng không thoát nước

Loại bỏ thức ăn thừa: Trước khi đặt chén đĩa vào máy, hãy loại bỏ các mảnh thức ăn còn sót lại. Điều này giúp tránh tắc nghẽn và đảm bảo kết quả rửa sạch.

Sắp xếp hợp lý: Sắp xếp bát đĩa một cách khoa học để đảm bảo nước và chất tẩy rửa tiếp cận được mọi bề mặt.

Sử dụng chất tẩy rửa phù hợp: Chỉ sử dụng loại chất tẩy rửa được nhà sản xuất khuyến nghị. Tránh dùng các chất ăn mòn hoặc hóa chất không phù hợp.

máy rửa chén không thoát nước
Một số lưu ý khi sử dụng máy rửa chén tránh tình trạng không thoát nước

Cẩn trọng với các bộ phận nóng: Cần cẩn thận và tránh tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận nóng của máy sau khi hoạt động.

Vệ sinh hệ thống lọc: Kiểm tra và vệ sinh hệ thống lọc của máy định kỳ để ngăn ngừa tắc nghẽn và đảm bảo hiệu quả làm sạch.

Vệ sinh máy thường xuyên: Vệ sinh các bộ phận bên trong và ngoài máy đều đặn để duy trì hoạt động tốt.

Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất: Luôn tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để sử dụng máy đúng cách và hạn chế tình trạng hỏng hóc.

Bằng việc tuân thủ các lưu ý trên, bạn có thể sử dụng máy rửa chén an toàn và hiệu quả hơn.

Một số câu hỏi thường gặp

 • Làm thế nào để bạn làm sạch ống thoát nước của máy rửa bát mà không cần tháo nó ra?

Bạn có thể làm sạch ống thoát nước của máy rửa bát bằng cách đổ 1 cốc muối nở và 1 cốc giấm trắng vào ống thoát nước của máy, sau đó để trong 15 phút trước khi xả bằng nước nóng và sau đó chạy một chu trình rửa. Điều này thường chỉ áp dụng cho các trường hợp tắc nghẽn trong ống gần cống.

 • Làm cách nào để loại bỏ nước đọng trong máy rửa bát?

Thử chạy lại quá trình thải bỏ và chạy lại chu trình của máy rửa bát. Nếu điều đó không loại bỏ được nước, hãy cứu nó ra và tiến hành trình tự khắc phục sự cố.

 • Liệu Drano có làm hỏng máy rửa bát không?

Drano chắc chắn có thể làm hỏng máy rửa bát. Drano là chất ăn da và có thể ăn qua ống thoát nước bằng nhựa và làm hỏng động cơ của máy.

 • Bạn có thể cho baking soda và giấm vào máy rửa bát không?

Đúng. Trộn các phần bằng nhau của baking soda và giấm trắng rồi cho dung dịch này vào cống trong vài phút trước khi chạy một chu trình. Khi được sử dụng thường xuyên – mỗi tháng hoặc lâu hơn – giải pháp này có thể giúp ngăn chặn sự hình thành các cục tắc nghẽn.

Trả lời