Nguyên nhân máy rửa bát bị rò điện. Cách khắc phục là gì?

Những thiết bị điện đôi lúc sẽ gặp tình trạng không tránh khỏi đó là bị rò điện. Máy rửa bát là thiết bị được nhiều gia đình sử dụng bởi sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Và tất nhiên, máy rửa bát công nghiệp bị rò điện cũng là một trong trường hợp đấy. Vậy nguyên nhân tại sao và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Máy rửa bát công nghiệp là gì? Những yếu tố cần thiết khi lựa chọn máy rửa bát công nghiệp tốt nhất
Các dòng máy rửa bát công nghiệp

Dấu hiệu khi máy rửa bát bị rò điện là gì?

Cũng giống như bao thiết bị điện khác, máy rửa bát cũng cần nguồn điện để hoạt động. Do đó, nếu trong trường hợp có thể xảy ra tình trạng máy rửa bát gây ra sự cố rò điện. Dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể cảm nhận được đó là khi tiếp tiếp xúc tay tới bề mặt của máy rửa bát, bạn có thể cảm nhận được cảm giác bị giật nhẹ.

Hoặc thậm chí bạn có thể cảm nhận được giật mạnh hay nhẹ ngay cả khi tiếp cận gần khu vực máy rửa bát. Điều này vừa tạo cảm giác không mấy dễ chịu đối với người dùng vừa mang nhiều nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân và cách khắc phục nếu gặp trường hợp máy rửa bát bị rò điện

Do chưa tiếp mát máy rửa bát

Nguyên nhân:

Dây tiếp máy hay còn gọi là dây tiếp đất, nó giữ vai trò khá quan trọng đối với việc giảm thiểu được nguy cơ từ dòng điện rò rỉ của các thiết bị điện khi chúng đang hoạt động. Đặc biệt, những thiết bị có dòng điện cao có thể tạo ra sự cố rò điện thì dây tiếp đất này sẽ thu điện bị rò vào mình để đảm bảo an toàn cho bạn.

Nguyên nhân máy rửa bát bị rò điện. Cách khắc phục là gì?
Do chưa tiếp mát máy rửa bát

Trong quá trình lắp máy rửa bát, bạn có thể hỏi kĩ thuật về việc lắp kết nối dây tiếp máy để tránh trường hợp bạn cảm thấy khó khăn và phiền toái khi sử dụng. Hiện tượng rò điện sẽ có thể xảy ra nếu kĩ thuật quên không lắp dây tiếp máy, tăng nguy cơ gây nguy hiểm cho người dùng.

Cách khắc phục:

Nếu máy rửa bát chưa được lắp dây tiếp mát, bạn hãy làm theo các bước dưới đây để giảm nguy cơ máy bị rò điện:

  • Bước 1: Chuẩn bị một thanh sắt và cắm sâu vào đất tối thiểu 10cm
  • Bước 2: Cần chuẩn bị một dây tiếp mát có lớp cách điện an toàn
  • Bước 3: Nối một đầu dây tiếp mát vào thanh sắt, và nối đầu kia với một điểm trên vỏ của máy rửa bát (tất nhiên là làm bằng kim loại).

Đây có thể coi là một quy trình khá đơn giản và có thể làm tại nhà. Nhưng bạn cần đảm bảo các vấn đề về an toàn như đeo găng tay cách điện, thực hiện các biện pháp an toàn khi thao tác,….

Cửa máy rửa bát không đóng chặt

Nguyên nhân:

Một nguyên nhân khác đến từ việc không đóng cửa điều này dẫn đến trong quá trình máy đang hoạt động máy sẽ bị rò điện. Hoặc bạn đã làm hỏng cửa của máy rửa bát.

Nguyên nhân máy rửa bát bị rò điện. Cách khắc phục là gì?
Cửa máy rửa bát không đóng chặt

Cách khắc phục:

Bạn cần kiểm tra lại cửa máy rửa bát một cách nhanh chóng kịp thời để xác định xem cửa có gặp vấn đề gì không. Nếu cửa máy có vấn đề, bạn cần sửa hoặc thay thế nó. Và trong quá trình máy đang làm việc bạn cần đóng chặt cửa máy để tránh tình trạng máy rửa chén sẽ gây ra hiện tượng rò điện.

Lớp cách điện gặp vấn đề

Nguyên nhân:

Khi sử dụng bất kì thiết bị điện nào cũng vậy, không thể tránh khỏi việc ảnh hưởng từ yếu tố môi trường và côn trùng, động vật gây hại. Máy rửa bát cũng vậy lớp cách điện của máy có thể bị ảnh hưởng đến lớp cách điện gây ra sự cố rò điện.

Nguyên nhân máy rửa bát bị rò điện. Cách khắc phục là gì?
Lớp cách điện gặp vấn đề

Cách khắc phục:

Bạn cần kiểm tra lớp cách điện của máy để phát hiện sớm ra các vấn đề và tránh tình trạng bộ phận này tiếp xúc với nước gây nguy hiểm cho bạn.

Tính năng tự ngắt bị hỏng

Nguyên nhân:

Có thể xảy ra sự cố trên bo mạch của máy rửa bát làm cho chế độ tự ngắt của máy hoạt động không ổn định, gây nên tình trạng điện bị rò gây ra nguy cơ điện giật cho người sử dụng.

Cách khắc phục:

Bạn cần kiểm tra kĩ càng các chi tiết, linh kiện bên trong để tìm thay thế hay sửa chữa kịp thời. Hoặc bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ đến từ các nhân viên kĩ thuật.

Một vài lưu ý giúp bạn tránh trường hợp máy rửa bát bị rò điện

Có một số lưu ý bạn cần chú ý như:

  • Trước tiên, vẫn là nên chọn nơi mua máy rửa bát uy tín, chất lượng có chỗ đứng trên thị trường. Do nhu cầu sử dụng máy rửa bát cũng nhiều nên việc nhiều thương hiệu sản xuất không đảm bảo về yếu tố an toàn cũng như không có tính năng cách điện.
  • Sử dụng nguồn điện có công suất phù hợp với thông số kĩ thuật của máy. Giúp bạn bảo vệ và duy trì hiệu năng của máy.
  • Đặt ở nơi thoáng mát, độ ẩm thích hợp để tránh tình trạng bị các yếu tố môi trường tác động khiến cho thiết bị nhanh bị hư hỏng.
  • Bảo dưỡng, bảo hành định kì thường xuyên để kéo dài tuổi thọ cũng như phát hiện ra các vấn đề của máy và xử lý chúng kịp thời.

Hy vọng thông qua bài viết “nguyên nhân máy rửa bát bị rò điện cách khác phục là gì” này bạn đã có cho mình thêm thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố máy rửa bát bị rò điện để bạn có thể kịp thời xử lý khi gặp phải. Bạn có thể liên hệ tới số 098.676.5115 nếu có bất kì thắc mắc cung như nhận thông tin về các dòng máy rửa bát siêu âm hay máy rửa bát công nghiệp của chúng tôi!

Trả lời