Cần lưu ý gì khi sử dụng bể siêu âm để làm sạch đá quý?

Sử dụng bể làm sạch đá quý có thể khôi phục vẻ đẹp của những món đồ trang sức. Các máy này tạo ra sóng âm tần số cao truyền qua nước hoặc dung dịch tẩy rửa tạo ra nhiệt và áp suất. Máy siêu âm có thể làm sạch đồ trang sức một cách hiệu quả bằng cách đánh bật bụi bẩn và mảnh vụn từ những nơi khó tiếp cận khác.

Cần lưu ý gì khi sử dụng bể siêu âm để làm sạch đá quý?
Hình ảnh viên lục bảo trước và sau khi làm sạch bằng bể siêu âm

Bạn có thể sở hữu cho mình một máy làm sạch siêu âm để làm sạch trang sức tại các cơ sở bán bể siêu âm trên toàn quốc. Nhưng bạn cần lưu ý lựa chọn các chất tẩy rửa đi kèm bởi không phải tất cả các loại đá quý và đồ trang sức đều có thể được làm sạch một cách an toàn. Nhiều loại đá quý có thể bị ảnh hưởng bởi hóa chất hoặc sóng siêu âm.

Những điều nên làm và không nên làm khi sử dụng bể làm sạch đá quý

Những điều không nên làm khi sử dụng bể làm sạch đá quý

  • Không sử dụng sóng siêu âm để làm sạch các loại đá quý có bề mặt bị vỡ

Ví dụ, kim cương có thể bị đứt gãy chứa đầy chất giống như thủy tinh chì. Các vết gãy của ngọc lục bảo thường chứa đầy dầu, nhựa hoặc sáp. Mục tiêu của làm sạch bằng sóng siêu âm này là cải thiện độ sáng bóng, loại bỏ chất bẩn trên bề mặt. Tuy nhiên, khi sử dụng bể làm sạch trang sức nêu trên, chúng có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Cần lưu ý gì khi sử dụng bể siêu âm để làm sạch đá quý?
Sử dụng bể siêu âm để làm sạch kim cương đã bị nứt có thể khiến tình trạng thêm tồi tệ
  • Không sử dụng sóng siêu âm để làm sạch các vật liệu đá quý hữu cơ

Đây là những vật liệu xốp và không bao giờ được làm sạch bằng máy siêu âm vì chúng có thể bị hỏng do sức nóng của chất tẩy rửa siêu âm và hóa chất trong hầu hết các dung dịch tẩy rửa. Vì vậy, không nên cho ngọc trai, san hô, mai rùa, ngà voi, vỏ sò và hổ phách vào máy làm sạch bằng sóng siêu âm.

  • Không sử dụng máy siêu âm nếu đá quý đã được ngâm tẩm hoặc phủ bằng dầu, nhựa hoặc sáp

Các loại đá quý như ngọc lục bảo, ngọc lục bảo, malachite và opal là ví dụ điển hình.

  • Có nhiều loại đá quý dễ bị tác động bởi nhiệt độ và sự thay đổi nhiệt độ, bất kể chúng đã được xử lý hay chưa xử lý

Một số loại đá quý này bao gồm tanzanite , fenspat ( đá mặt trời  và mặt trăng ), fluorit, iolit , kunzit , lapis lazuli , malachite, opal , topaz , ngọc lam , zircon , và những loại khác.

Những điều cần làm khi sử dụng bể làm sạch đá quý

  • Tránh dùng chất tẩy rửa siêu âm nếu đá quý đã được xử lý bằng nhiệt, một phương pháp được sử dụng để tăng cường màu sắc.
  • Sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ nhàng được pha chế đặc biệt cho những viên đá quý tinh xảo hoặc chỉ cần nước ấm pha xà phòng để làm sạch những viên đá quý và kim loại bị oxy hóa hoặc đồ cổ này. Dung dịch tẩy rửa tiêu chuẩn có thể làm hỏng các vật liệu đá quý tinh xảo và bề mặt hoàn thiện.
  • Kiểm tra để đảm bảo rằng các viên đá quý đã được đặt chắc chắn vào giá gắn của chúng cả trước và sau khi làm sạch. Sự rung động được tạo ra bởi máy làm sạch bằng sóng siêu âm đôi khi có thể làm đá quý bị lung lay hoặc gây hư hỏng.

Bạn có nhu cầu làm sạch đá quý, trang sức hoặc muốn hiểu hơn về cách làm chúng với bể siêu âm, có thể tham khảo trên website Rama.vn hoặc liên hệ trực tiếp theo số Hotline 0986.865.115

Trả lời