Hà Lan sử dụng màng lọc Nano để làm sạch nước

tai

Hà Lan đã trải qua những năm hạn hán liên tiếp. Năm 2018, lượng mưa thiếu hụt kỷ lục đã được đo và vào năm 2020, mùa xuân và mùa hè nằm trong số 5% năm khô hạn nhất kể từ năm 1906. Do đó, mực nước ngầm đang chịu áp lực, đặc biệt là ở phần phía đông của đất nước nằm trên mực nước biển. Những đợt hạn hán này là phổ biến nhất. Ở nhiều khu vực, việc sản xuất nước uống chủ yếu dựa vào nước ngầm. NX Filtration hiện đã giới thiệu một giải pháp cho vấn đề này với các màng lọc nano sợi rỗng của nó,  theo thông cáo báo chí của NX Filtration .

Khoảng 60% tổng sản lượng nước uống ở Hà Lan phụ thuộc vào nước ngầm, phần còn lại dựa vào nguồn nước mặt từ các con sông. Đặc biệt là ở phần phía đông cao hơn của đất nước, nơi những con sông này không chảy qua, nước ngầm là nguồn nước uống chính. Do hạn hán kéo dài trong những năm qua, lượng nước tiêu thụ đã tăng lên và mực nước ngầm không được bổ sung. Điều này dẫn đến hủy hoại môi trường tự nhiên và gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho ngành nông nghiệp.

drought 2179897 960 720

Khô hạn kéo dài khiến nước ngầm ở Hà Lan suy kiệt, nông nghiệp gặp nhiều khó khăn

Các công ty nước uống đã và đang khám phá nhiều phương án khác nhau để giải quyết vấn đề này. Một trong những biện pháp là thuyết phục các hộ gia đình và các ngành công nghiệp tiết chế lượng nước tiêu thụ của họ trong thời gian hạn hán. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu việc xây dựng một đường ống dài để vận chuyển nước từ sông IJssel về phía đông để bổ sung mực nước ngầm. Nhưng một giải pháp đơn giản hơn, hiệu quả về chi phí và bền vững có thể nằm trong tầm tay đó là công nghệ xử lý nước của NX Filtration.

NX Filtration đã lắp đặt một thiết bị xử lý nước thử nghiệm tại Twentekanaal, một con kênh địa phương từ lâu đã bị coi là quá ô nhiễm. Thông qua các màng lọc nano độc đáo của NX Filtration, dược phẩm, thuốc trừ sâu, vi nhựa, PFAS và các chất gây ô nhiễm khác có thể được loại bỏ khỏi. Quy trình một bước hiện tạo ra chất lượng nước uống ở quy mô trình diễn nhưng có thể dễ dàng triển khai trên diện rộng như đã được áp dụng tại các nhà máy xử lý nước cấp thành phố khác nhau trên khắp châu Á.

Erik Roesink, giáo sư về công nghệ màng tại Đại học Twente và là người sáng lập NX Filtration, cho biết: “Thông qua việc áp dụng các lớp polyelectrolyte trên màng, chúng tôi kiểm soát các đặc tính của màng ở cấp độ nanomet. Trái ngược với các công nghệ lọc khác, màng lọc nano của chúng tôi có khả năng xử lý nước cấp ô nhiễm, trong quy trình một bước đơn giản, sử dụng năng lượng thấp hơn và không sử dụng hóa chất như tiền xử lý. ”

netherlands water

Màng lọc nano được nghiên cứu và ứng dụng trong xử lý nước tại Hà Lan

Michiel Staatsen, Giám đốc điều hành của NX Filtration cho biết: “Với công nghệ xử lý này, chúng tôi chứng minh khả năng sử dụng nước từ Twentekanaal để sản xuất nước uống hoặc nước chế biến. Tiếp sau đó, chúng tôi sẽ áp dụng trên toàn đất nước Hà Lan và mở rộng ra một số quốc gia khác để khôi phục nước ngầm và cân bằng nguồn nước. Màng lọc nano của chúng tôi cũng có khả năng sử dụng các dòng nước thải để sản xuất nước uống hoặc xử lý nước.

Trả lời