Kiểm tra và vệ sinh chế hòa khí ô tô đúng cách

Chế hòa khí ô tô là một bộ phận có tác dụng trong việc quyết định tỷ lệ trộn nhiên liệu và không khí để đưa vào quá trình đốt cháy giúp chuyển hóa thành năng lượng cho động cơ. Vì vậy, bạn cần phải chú ý đến việc vệ sinh chế hòa khi ô tô thường xuyên.

Để một chiếc xe hoạt động vận hành êm ái bạn cần chú ý đến động cơ của nó, khi đó nó không chỉ hoạt động trơn tru mà còn tiết kiệm nhiên liệu cho bạn. Có thể nhận thấy việc vệ sinh chế hòa khí ô tô là một trong những bước khá quan trọng cần thực hiện định kì và đúng kĩ thuật. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin để kiểm tra vaà vệ sinh chế hòa khí ô tô tốt nhất.

Kiểm tra và vệ sinh chế hòa khí ô tô đúng cách

Vì sao cần phải vệ sinh bộ chế hòa khí ô tô?

Bộ chế hòa khí hay còn gọi là bình xăng con. Nó có chức năng trộn nhiên liệu và không theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với nhu cầu vận hành của động cơ. Vì vậy, bạn có thể coi bộ chế hòa khí như một mạch máu giúp đưa năng lượng và oxy vào trái tim của ô tô cũng được.

Mang bản chất như một linh kiện máy móc, sau một khoảng thời gian dài sử dụng, bộ phận này cũng sẽ xảy ra tình trạng bám bụi bẩn hoặc đóng cặn, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của nguyên liệu cung cấp cho quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ. Bạn có thể hiểu rằng khi năng lượng đưa vào động cơ gặp vấn đề sẽ dẫn tới tình trạng xe sẽ bị giảm công suất vận hành, tiêu hao nhiều nhiên liệu, thậm chí sẽ là chết máy, không khởi động được máy,…

Bộ chế hòa khí là mạch máu của động cơ

Bạn cần phải vệ sinh chế hòa khí ô tô định kì để đảm bảo việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Bạn có thể để ý thực hiện việc vệ sinh bộ chế hòa khí ô tô sau mỗi 5.000km vận hành (theo khuyến cáo của các nhà sản xuất xe), hoặc bạn có thể vệ sinh nếu bạn khởi động xe phát hiện có mùi lạ hoặc mùi xăng đó là dấu hiệu cơ bản cho việc bộ chế hòa khí đang gặp vấn đề.

Kiểm tra và vệ sinh chế hòa khí ô tô đúng cách

Các thao tác cơ bản để vệ sinh chế hòa khí ô tô

Các bước thực hiện cũng khá đơn giản bạn có thể tự thực hiện ở nhà hoặc đưa xe đến các cửa hàng ô tô để được hỗ trợ. Dưới đây là một số thao tác có thể bạn cần khi vệ sinh bộ chế hòa khí ô tô ở nhà:

  • Bước 1: Xác định vị trí của bộ chế hòa khí

Trước tiên, bạn cần tắt máy và ngắt nguồn điện cho động cơ nguội để tránh bị bỏng. Sau đó là tìm vị trí của bộ chế hòa khí, thường thì bộ chế hòa khí sẽ nằm ngay dưới bộ lọc gió. Lúc này bạn chỉ cần tháo rời các ốc, tai gài của bộ lọc gió là được.

  • Bước 2: Tiến hành vệ sinh chế hòa khí

Khi tháo rơi xong bộ lọc gió, bạn sẽ thấy bộ chế hòa khí. Bạn cần lấy một chiếc khăn mềm và lau nhẹ lớp bụi bám xung quanh bộ chế hòa khí. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh bộ chế hòa khí.

Khi sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng bạn có thể xịt trực tiếp lên các đai ốc của bình xăng con. Các đai ốc này ngoài chức năng cố định vị trí mà có thể kiểm soát lượng nhiên liệu đi vào bộ chế hòa khí. Vì vậy mà nếu bám bụi nó cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của nhiên liệu đưa vào.

Tuy nhiên, bạn không được sử dụng những loại chất tẩy rửa có tính ăn mòn vì sẽ ảnh hưởng đến các phần nhựa cũng như cao su trên bộ chế hòa khí. Các loại giấm, axit hay chất tẩy trắng sẽ không được khuyến khích trong trường hợp này.

Trong quá trình vệ sinh thì bạn nên sử dụng khăn mềm để lau tránh tình trạng dung dịch tẩy rửa ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên động cơ ô tô. Nếu vết bẩn cứng đầu, hay khó vệ sinh, bạn có thể dùng bần chải nhỏ để chà.

Kiểm tra và vệ sinh chế hòa khí ô tô đúng cách

  • Bước 3: Kiểm tra động cơ sau vệ sinh

Sau khi vệ sinh xong bạn nên thử khởi động lại máy xem động cơ có hoạt động tốt không. Nếu chưa ổn, bạn có thể điều chỉnh lại độ chặt của các vít, đai ốc đảm bảo hiệu quả làm việc của bộ chế hòa khí.

Nới lỏng ốc sẽ giúp giảm nhiên liệu, ngược lại vặn chặt sẽ tăng lượng nhiên liệu vào cho động cơ. Vì vậy bạn cần điều chỉnh độ chặt vừa phải, chuẩn xác nhất để cung cấp đủ nhiên liệu cho động hoạt động êm ái, trơn tru.

  • Bước 4: Lắp bộ lọc lại

Sau khi thực hiện xong bước 3, chắc chắn động cơ hoạt động bình thường rồi bạn cần lắp lại bộ lọc gió như ban đầu.

Trên đây là một thao tác cơ bản để vệ sinh bình xăng con hay bộ chế hòa khí ô tô hiệu quả và nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp vệ sinh thêm cả bộ lọc gió để đảm bảo lượng khí đi vào động cơ ổn định nhất. Hy vọng bạn có thể thành công khi áp dụng thực hiện những thao tác trên.

Trả lời