Sử dụng máy rửa bát có tốn điện không?

Máy rửa bát là một sản phẩm phổ biến trong những năm gần đây, được sử dụng nhiều trong các gia đình lẫn các nhà hàng, quán ăn. Máy giúp làm sạch nhanh chóng và đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh cho bát đĩa. Tuy nhiên, máy rửa bát có tốn điện hay không vẫn là một câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Trong bài viết này hãy cùng giải đáp thắc mắc với Rama Việt Nam và tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé!

Máy rửa bát là gì?

Sử dụng máy rửa bát có tốn điện không?

Máy rửa bát là một thiết bị hỗ trợ làm sạch bát đũa, cốc chén, muỗng ly, và các loại dụng cụ nhà bếp khác. Máy vận hành tự động, người sử dụng chỉ cần cho bát đũa cùng với các loại hóa chất làm sạch vào sau đó thiết lập chế độ phù hợp để máy chạy.

Ngoài khả năng làm sạch bát đũa, một số dòng máy rửa bát còn được trang bị thêm nhiều tính năng khác, có khả năng rửa rau củ, trái cây, hải sản,…

Các loại máy rửa bát thông dụng trên thị trường

Trên thị trường hiện có rất nhiều các sản phẩm máy rửa bát khác nhau, tuy nhiên nếu phân chia theo nguyên lý hoạt động thì có hai loại chính đó là: máy rửa bát siêu âm và máy rửa bát sức nước. Mỗi loại máy đều có những đặc điểm riêng biệt và phù hợp với các điều kiện sử dụng khác nhau:

Máy rửa bát sức nước 

May rua bat co ton dien khong 1
Dòng máy rửa bát sử dụng sức nước

Máy rửa bát sức nước hoạt động chủ yếu dựa trên nguyên lý sử dụng dòng nước phun áp lực cao. Máy sử dụng các hóa chất làm sạch chuyên dụng kết hợp với tay phun sẽ phun ra tia nước áp lực cao để làm sạch các vết bẩn có trên bề mặt bát đĩa. Sau đó sử dụng nước nóng để làm sạch bát đĩa và cuối cùng là tạo ra luồng khí nóng để hong khô bát đĩa và tiêu diệt vi khuẩn.

Ưu điểm:

 • Các loại máy rửa bát sức nước đa phần có kích thước nhỏ gọn.
 • Kiểu dáng sang trọng đẹp mắt.
 • Đa dạng các dòng máy, loại máy.
 • Phù hợp để sử dụng trong gia đình hoặc tại các nhà hàng quy mô nhỏ.

Nhược điểm:

 • Việc làm sạch bát đĩa phụ thuộc một phần vào cách sắp xếp bát đĩa vào máy.
 • Không phù hợp để làm sạch tất cả các loại dụng cụ nhà bếp.
 • Công suất các loại máy rửa bát sức nước thường không cao, khả năng rửa một lần không được nhiều.
 • Các loại máy công suất lớn thì mức giá cao và có kích thước khá lớn.

Máy rửa bát siêu âm

Sử dụng máy rửa bát có tốn điện không?
Dòng máy rửa bát siêu âm

Máy rửa bát siêu âm sử dụng công nghệ sóng siêu âm hiện đại với tần số phù hợp, khi nguồn sóng siêu âm này truyền qua dung dịch nước sẽ khiến cho dung dịch bị ép lại và giãn ra liên tục tạo nên các bọt khí nhỏ li ti. Các bọt khí này vỡ tan tạo nên luồng sóng xung kích mạnh mẽ tựa như một chiếc chổi vô hình quét sạch mọi vết bẩn, dầu mỡ trên bề mặt bát đũa và các dụng cụ nhà bếp một cách dễ dàng.

Các loại máy rửa bát siêu âm thường được tích hợp thêm chức năng cài đặt thời gian và gia nhiệt để nâng cao hiệu quả làm sạch của máy và thuận lợi cho quá trình sử dụng của khách hàng

Ưu điểm:

 • Khả năng làm sạch của máy rửa bát siêu âm cực kỳ vượt trội, len lỏi vào sâu vào những ngóc khuất – nơi mà phương pháp làm sạch thông thường không với tới được.
 • Làm sạch được hầu hết các loại dụng cụ nhà bếp.
 • Làm sạch được số lượng lớn bát đĩa chỉ trong một lần rửa.
 • Kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích đặt máy.
 • Tiết kiệm điện nước và chi phí hóa chất.
 • Giảm thiểu chi phí nhân công.
 • Máy đa năng hơn nhờ khả năng rửa rau củ, hoa quả, thịt cá, hải sản,… với số lượng lớn.
 • Giá thành hợp lý.

Nhược điểm:

 • Mẫu mã của máy khá đơn giản so với các dòng máy rửa bát sức nước.
 • Máy có khả năng làm sạch số lượng lớn bát đĩa nên chỉ phù hợp với các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp,… chứ không thích hợp để sử dụng cho gia đình.

Sử dụng máy rửa bát có tốn điện không?

Công suất của các loại máy rửa bát

Để trả lời cho câu hỏi máy rửa bát có tốn điện không, trước tiên chúng ta phải biết được về mức công suất của các loại máy rửa bát. Công suất này tùy thuộc vào các dòng máy cụ thể và được các nhà sản xuất công bố ngay trên nhãn mác, bao bì của các loại máy, từ mức công suất này bạn có thể tự tính được mức điện năng tiêu thụ của chiếc máy rửa bát đó.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy rửa bát với mức công suất khác nhau. Các dòng máy rửa bát gia đình có mức công suất phổ biến nằm trong khoảng từ 750W đến 1500W. Các dòng máy công nghiệp có mức công suất từ 1500W trở lên.

Tính mức tiêu thụ điện năng của máy rửa bát? Dùng máy rửa bát có tốn điện không?

Sử dụng máy rửa bát có tốn điện không?

Từ mức công suất và thời gian sử dụng thực tế chúng ta có thể dễ dàng tính được mức điện năng tiêu thụ của từng sản phẩm máy rửa bát cụ thể. Mỗi dòng máy sẽ có mức công suất cũng như chu trình rửa được cài đặt sẵn khác nhau.

Để tính mức điện năng tiêu thụ của máy rửa bát ta lấy công suất nhân với thời gian sử dụng. Ở đây chúng ta ví dụ cụ thể với hai loại sản phẩm tiêu biểu, một loại dùng trong gia đình có mức công suất 800W và một loại máy rửa bát công nghiệp có mức công suất 1800W trong cùng một thời gian chạy là 1 giờ đồng hồ:

 • Máy rửa bát gia đình: 800W x 1h = 800W/h = 0,8 số điện
 • Máy rửa bát công nghiệp: 1800W x 1h = 1800W/h = 1,8 số điện

Sau khi xác định được lượng điện tiêu thụ của máy chúng ta đã có thể trả lời được cho câu hỏi máy rửa bát có tốn điện hay không chưa? Thực tế là chưa, vì hiệu quả sử dụng của máy rửa bát còn tùy thuộc vào loại máy bạn dùng và số lượng bát được rửa trong một lần rửa. Ví dụ, cùng một mức công suất tiêu thụ điện là 1800W nhưng các loại máy rửa bát sức nước chỉ có thể rửa sạch vài trăm bát đĩa trong một lần chạy máy. Nhưng số lượng bát đĩa mà các sản phẩm máy rửa bát siêu âm có thể rửa lên tới hàng nghìn chiếc.

Xem thêm: bể rửa siêu âm công nghiệp

Tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế để lựa chọn một dòng sản phẩm máy rửa bát phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn chỉ có nhu cầu làm sạch bát đĩa cho gia đình thì nên chọn mua các dòng máy rửa bát sức nước. Còn nếu bạn sở hữu một quán ăn, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp có nhu cầu tìm kiếm một dòng sản phẩm có khả năng làm sạch số lượng lớn bát đĩa và tiết kiệm điện thì nên lựa chọn các dòng sản phẩm máy rửa bát siêu âm.

Mua trực tuyến qua hai kênh:

Hy vọng sau bài viết này bạn đã có câu trả lời máy rửa bát có tốn điện không và có những kinh nghiệm nhất định để lựa chọn cho mình một dòng máy rửa bát phù hợp!

Trả lời