Ứng dụng công nghệ siêu âm trong đồng hóa tinh dầu

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển, việc ứng dụng chúng vào thực tế đời sống ngày càng nhiều. Có thể thấy nhiều sản phẩm sở hữu những tính năng công nghệ cao được ra đời nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho con người. Công nghệ sóng siêu âm cũng là một trong số đó được ứng dụng khá nhiều trong việc làm sạch, rửa bát,…. và không chỉ vậy công nghệ sóng siêu âm được sử dụng trong việc đồng hóa tinh dầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Ứng dụng công nghệ siêu âm trong đồng hóa tinh dầu

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là những hợp chất được chiết xuất từ thực vật. Các hợp chất có mùi thơm độc đáo mang lại sự khác biệt đặc trưng cả từng loại hay còn gọi là tinh dầu thơm.

Tinh dầu thu được qua quá trình chưng cất bằng hơi nước hoặc các phương pháp cơ học, chẳng hạn như ép lạnh. Khi các hóa chất hương thơm được chiết xuất và được kết hợp với dầu vận chuyển tạo thành một sản phẩm dễ dàng sử dụng.

Ứng dụng công nghệ siêu âm trong đồng hóa tinh dầu

Tinh dầu được sử dụng khá phổ biến trong liệu pháp trị liệu hương thơm. Tinh dầu có khá nhiều tác dụng như tạo mùi hương thơm, kích thích tới các khu vực của hệ thống limbic trong cơ thể, tác động đến cảm xúc, hành vi, khứu giác, trí nhớ dài hạn, giảm căng thẳng,….

Đồng hóa là gi?

Đồng hóa là một phương pháp được áp dụng để làm sản phẩm lỏng hoặc hơi lỏng có độ đồng nhất với nhau bằng cách pha trộn xé nhỏ các nguyên liệu. Đương nhiên là sau khi đồng hóa sản phẩm đem lại có độ mịn cao, đặc biệt là tăng độ tiêu hóa đối với các sản phẩm phục vụ cho công nghệ thực phẩm.

Mục đích của quá trình đồng hóa

Trong nhiều trường hợp, quá trình đồng hóa có mục đích xử lý nguyên liệu để hỗ trợ cho các quá trình sản xuất tiếp theo được thực hiện tốt hơn. Ví dụ như trong công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng thì quá trình đồng hóa sẽ được thực hiện trước quá trình tiệt trùng diễn ra. Khi đồng hóa thì các hạt cầu béo sẽ được xé nhỏ và phân bố đều trong pha liên tục. Biến đổi này làm tăng hệ số truyền nhiệt của sữa, do vậy mà quá trình tiệt trùng đã qua đồng hóa sẽ diễn ra tốt hơn.

Đồng hóa sẽ làm tăng độ bền của các thực phẩm dạng nhũ tương và huyền phù. Do đó mà thời gian bảo quản sản phẩm sẽ gia tăng.

Đồng hóa làm phân bố đều các hạt thuộc pha phân tán trong pha liên tục của nhũ tương và huyền phù. Do vậy độ đồng nhất của sản phẩm sẽ gia tăng, đồng thời sẽ cải thiện các chỉ tiêu như trạng thái, vị,… Ví dụ như trong điều chế tinh dầu, đồng hóa sẽ làm cho các nguyên liệu bị xé nhỏ hòa trộn với nhau tạo nên một sản phẩm đồng nhất có tạo nên mùi hương đặc trưng của loại tinh dầu đó. Mục đích công nghệ của quá trình này là hoàn thiện sản phẩm.

Công nghệ sử dụng sóng siêu âm tác động lên các dung dịch chất lỏng tạo nên những bong bóng nhỏ có độ ma sát với nhau từ đó tự gia nhiệt xé nhỏ các nguyên liệu trộng chúng lại với nhau hình thành nên hợp chất mới.

Ứng dụng công nghệ siêu âm trong đồng hóa tinh dầu

Công thức pha trộn tinh dầu có thể bạn cần biết

Công thức được phổ biến theo công dụng:

  • Trị hô hấp: kết hợp giữa bạc hà và khuynh diệp
  • Khó thở, nghẹt mũi: Oải hương + tràm gió + khuynh diệp
  • Thư giãn, giảm stress: Tinh dầu oải hương + Cam
  • Đầu óc tỉnh táo hơn: Chanh + Bưởi

Các loại tinh dầu khi kết hợp với nhau sẽ có tác dụng khác nhau và đương nhiên việc pha trộn các tinh dầu với nhau cũng là cách được khá nhiều người ứng dụng trong y tế việc kết giữa tinh dầu sả, bưởi, bạc hà, chanh hỗ trợ cho người bị căng thẳng, mệt mỏi,…

Pha các loại với nhau trong cùng 1 nhóm sẽ tạo ra công dụng tốt hơn. Và đương nhiên là tỷ lệ kết hợp phải cân bằng (1:1)

Xem thêm: bể rửa siêu âm chính hãnh

Cách thực hiện pha trộn tinh dầu

  • Đầu tiên bạn cần xác định tinh dầu bạn muốn kết hợp bằng cách nhỏ vào giấy rồi trộn lên xem mùi đã hợp ý mình chưa, bạn có thể kết hợp cho đến khi lựa chọn được mùi hương mình mong muốn.
  • Sau khi bạn đã lựa chọn được loại tinh dầu kết hợp mong muốn bạn có thể lựa chọn cho vào chai thủy tinh khoảng 1ml tinh dầu theo công thức trên và ủ trong vòng 30-45 ngày.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã cung cấp về việc đồng hóa tinh dầu. Hy vọng bài viết có những thông tin hữu ích cho bạn!

Trả lời